Sáng ngày 7-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bạc Bá Hán, Chủ tịch UBND xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, cho biết các lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục bơm nước cho bùn loãng thêm để hút ra ngoài. Cố gắng trong ngày hoặc đến đêm nay 7-11 có thể tìm thấy được vị trí của 2 phu vàng đang mắc kẹt trong hang Cột Cờ từ tối 4-11.

Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 1.

Khu vực hang khai thác vàng trái phép, nơi 2 phu vàng mắc kẹt chưa được tìm thấy

"Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được phương án, biện pháp tiếp cận khác vì cửa hang chỉ có 1 lối vào duy nhất, hang sâu rộng lại nhiều bùn đất. Tại khu vực hang có tất cả 5 máy xúc đang hoạt động, cơ quan chức năng đã huy động thêm 2 máy xúc nữa để đề phòng khi có sự cố xảy ra. Khả năng sống sót có 2 nạn nhân là rất thấp, gần như không còn" - ông Hán nói.

Thẫn thờ ngoài cửa hang Cột Cờ, chú ruột của anh Trương Công Chánh (1 trong 2 người đang bị mắc kẹt trong hang), cho biết ông và người thân khi hay tin anh Chánh gặp nạn đã có mặt ở đây 3 hôm rồi và mong chờ phép nhiệm màu. "Mẹ và vợ nó thì ngất lên ngất xuống nên không cho đến đây. Đến hiện tại chúng tôi chẳng còn hy vọng gì nữa, chỉ muốn tìm được thi thể của cháu để lo hậu sự cho nó" - chú của phu vàng Chánh chia sẻ.

Cũng theo người này, anh Chánh đã có vợ và 2 con, cháu lớn mới hơn 5 tuổi. "Ngày trước nó đi bộ đội về, xong học lái xe tải. Nó mới đi làm được gần nửa tháng, vừa từ nhà lên đây được 1-2 hôm thì gia đình nhận được tin dữ. Chúng tôi cũng chỉ biết nó nói đi lái xe san lấp mặt bằng, chứ không biết là nó đi làm vàng. Ở nhà nó ngoan ngoãn, hiền lành" - chú anh Chánh đau buồn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 4-11, anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hòa Bình) đang khai thác vàng tại hang Cột Cờ (xã Thanh Nông), bất ngờ đập hồ nước ngoài cửa hang vỡ, nước cuốn theo đất đá tràn vào hang bịt kín lối ra ngoài, khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt bên trong.

Cơ quan chức năng xác định đây là mỏ vàng hoạt động trái phép đã nhiều năm qua, hiện Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã tạm giữ hình sự chủ mỏ vàng là ông Bạch Xuân Hưng (ngụ xóm Vôi, xã Thanh Nông) để phục vụ điều tra.

Một số hình ảnh tại hiện trường mỏ vàng xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình - nơi 2 phu vàng bị mắc kẹt nhiều ngày qua chưa được tìm thấy:

Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 3.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 4.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 5.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 6.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 7.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 8.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 9.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 10.
Cận cảnh tìm cách tiếp cận 2 phu vàng mắc kẹt trong hang - Ảnh 11.
Tin-ảnh: T.Minh-Q.Vượng