Tọa đàm nhằm góp phần làm rõ việc xử lý cán bộ, công chức tham gia CLB Tình Người, bị cho là hoạt động mê tín dị đoan.

Ông Lê Anh Đạt, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Đại Đoàn Kết, cho biết khi báo bắt đầu đăng loạt bài điều tra về CLB Tình Người (địa chỉ 68 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hoạt động "ma mị" giữa thủ đô, tìm hiểu sâu thì được biết nhiều người, nhiều gia đình đau khổ và đang mắc kẹt trong CLB này. Theo điều tra ban đầu của lực lượng chức năng quận Cầu Giấy thì CLB Tình Người "sử dụng hình ảnh, uy tín của một số cán bộ đã nghỉ hưu, có chức vụ trong các cơ quan nhà nước để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh. Một số cộng tác viên tham gia tích cực tại CLB là chỉ huy, nguyên chỉ huy trong lực lượng công an và cơ quan trọng yếu của nhà nước". Ông Đạt cho rằng đây chính là lý do để CLB này ngang nhiên hoạt động ở Hà Nội, thách thức dư luận.

Phát biểu với tư cách khách mời tại tọa đàm, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, cho rằng đã là đảng viên thì phải tuân thủ các quy định của Điều lệ Đảng. Ở đây, họ còn là cán bộ ngành bảo vệ an ninh thì càng phải gương mẫu, khó chấp nhận khi tham gia hoạt động vướng vào câu chuyện ma mị ở CLB Tình Người.

Cần kỷ luật cán bộ, công chức tuyên truyền mê tín - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia tọa đàm “Trách nhiệm công chức trước hoạt động mê tín dị đoan” Ảnh: QUANG VINH

Trong khi đó, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đề nghị cần phải công khai danh tính cán bộ, công chức, đảng viên tham gia CLB Tình Người. Đồng thời, cơ quan chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm minh...

Còn đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề xuất đối với cán bộ, công chức tham gia CLB Tình Người, phải làm rõ trách nhiệm về mặt đạo đức; xem xét xử lý kỷ luật Đảng; xem xét xử phạt về vi phạm hành chính, xử lý hình sự.

GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận trung ương, cho rằng đã là đảng viên, công chức thì phải chấp hành pháp luật, Hiến pháp, Điều lệ Đảng. Những điều chúng ta thấy là điều đáng tiếc, không thể chấp nhận được. GS Hoàng Chí Bảo lưu ý nếu không sớm có kết luận, giải quyết thích đáng, vụ việc này sẽ ảnh hưởng xấu tới đời sống xã hội, tạo ra hư ảo khiến nhiều người lầm đường lạc lối, nguy hiểm cho xã hội. 

V.Duẩn