icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần sớm có Luật Tổ chức chính quyền đô thị

Phan Anh

Ngày 30-9, HĐND TP HCM đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị ở TP HCM đối với UBND thành phố.

Báo cáo từ UBND TP HCM cho biết các văn bản pháp luật chưa được điều chỉnh một cách hệ thống về tổ chức chính quyền đô thị khiến thành phố gặp không ít lúng túng khi thực hiện mô hình này. Một trong những vướng mắc lớn nhất là UBND quận, phường chuyển từ cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách nên khó chủ động trong công tác điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng; nhiều trường hợp phải chờ HĐND thành phố phê duyệt.

Giải trình về việc thực hiện Nghị quyết 131 chưa như mong đợi, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố làm đúng nghị quyết nhưng gặp bất cập về tính pháp lý. Ba tình huống xảy ra là áp dụng đúng nghị quyết thì phát sinh khó khăn; Nghị quyết 131 có quy định nhưng phải chờ bộ, ngành hướng dẫn thực hiện; thực tế phát sinh vấn đề cần quy định cụ thể nhưng chưa có trong nghị quyết. "Dù còn nhiều khó khăn nhưng xây dựng chính quyền đô thị là hướng đi đúng nên chúng ta phải tiếp tục gỡ theo thẩm quyền để triển khai mô hình này" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Hoan, TP HCM sẽ tiếp tục rà soát, chấn chỉnh các hạn chế và bổ sung giải pháp để triển khai tốt hơn, đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành trung ương hướng dẫn thực hiện các vấn đề còn vướng trong thực hiện Nghị quyết 131. Cụ thể như cấp dự toán ngân sách được phép có nguồn dự phòng; quận được quyết định chủ trương đầu tư dự án sử dụng nguồn vốn bổ sung có mục tiêu; tổ chức bộ máy.

Về lâu dài, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng phải có Luật Tổ chức chính quyền đô thị mới giải quyết gốc rễ vấn đề, bảo đảm quản lý thống nhất, đồng bộ, hiệu quả cao. Đây là xu thế mà 5 thành phố trực thuộc trung ương rất quan tâm và đã thống nhất "đồng thuận, đồng lòng, đồng lên tiếng" để có tiếng nói chung với trung ương.

Kết luận, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ cho rằng năm đầu thực hiện là nền móng vững chắc cho các giai đoạn sau. Thành phố cần rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị trên tinh thần "tự soi, tự sửa" để những năm tiếp theo thực hiện mô hình này hiệu quả hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo