Chiều 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Hơn 27 kg thủy ngân đã phát tán

Theo ông Nhân, Công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg. Lực lượng liên ngành đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau.

Cụ thể, so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN 1,3 lần; có 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt QCVN 2,76 lần. Bên cạnh đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt QCVN.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty Rạng Đông (số 320 Khương Đình) 1 km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần. Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy.

Lấy kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh Công ty Rạng Đông sau sự cố so sánh với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân nằm trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố, bộ đã đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; phối hợp với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy. Công ty phải tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường.

Bên cạnh đó, địa phương phải khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy 500 m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Cần tẩy độc quanh Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Các nhà khoa học khuyến cáo người dân sống trong bán kính 500 m từ nhà kho bị cháy của Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông kiểm tra sức khỏe thường xuyên Ảnh: BẠCH HUY THANH

Vì sao áp dụng chính sách "hình sự đặc biệt"?

Trong lần đầu dự họp báo Chính phủ thường kỳ trên cương vị mới là Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã trả lời một số thông tin liên quan đến các vụ việc được dư luận quan tâm thời gian qua. Về vụ việc bé trai tử vong ở Trường Gateway (Hà Nội), Thiếu tướng Ngọc khẳng định cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, phối hợp với các ban ngành, VKS điều tra theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Về tiến độ điều tra các sai phạm xảy ra ở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, ông Ngọc cũng nhấn mạnh vụ việc đang trong quá trình làm rõ, "các kết luận bảo đảm đúng pháp luật".

Về chính sách hình sự đặc biệt cho những người thành khẩn khai báo trong vụ án MobiFone mua AVG, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh chính sách khoan hồng của pháp luật là rất rõ ràng, cụ thể, ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm tội đối với cơ quan điều tra, cũng như khắc phục hậu quả tốt. "Đây là chính sách ưu việt mà chúng tôi kiến nghị áp dụng đối với những người khai báo thành khẩn, hợp tác tích cực, khắc phục các hậu quả đã xảy ra" - ông Ngọc nhấn mạnh.

Liên quan đến việc sân bay quốc tế Nội Bài bị lún, nứt sâu ảnh hưởng đến an toàn bay nhưng đang gặp vướng mắc về cơ chế khi xin sửa chữa, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc sửa chữa này thuộc trách nhiệm của nhà nước.

Về kinh phí sửa chữa, cải tạo, ông Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận khá khó khăn do không nằm trong kế hoạch. "Kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải là dùng các nguồn vốn khác nhau do ACV huy động. Tuy nhiên, trước mắt, đề án chưa được phê duyệt. Việc sân bay Nội Bài xuống cấp, hư hỏng cục bộ đã xảy ra, ACV đang sửa chữa, khắc phục để bảo đảm an toàn bay" - ông Đông thông tin.

Liên quan đến việc thanh tra Trường ĐH Đông Đô, ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết năm 2018, trường này nằm trong danh sách thanh tra của bộ. Tuy nhiên, sau đó, trường có công văn đề nghị hoãn thanh tra với lý do chuyển sang địa điểm mới, toàn bộ hồ sơ tài liệu đã đóng gói nên sẽ gây khó khăn cho công tác thanh tra. 

Đổi mới lần 2 để tạo động lực mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2019 vào chiều 4-9.

Thủ tướng nêu rõ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị các nội dung cần thiết để tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay trong tháng 9 và "sẽ điều chuyển vốn các công ty, các bộ, địa phương không sử dụng hết vốn và có chế tài nghiêm khắc về vấn đề này".

Về giáo dục và đào tạo, Thủ tướng chỉ đạo chuẩn bị tổ chức tốt khai giảng năm học 2019-2020 theo tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, thiết thực. Ngăn chặn tình trạng thu gộp, thu cao hơn quy định, lạm thu gây bức xúc trong nhân dân. Có chính sách phát triển giáo dục - đào tạo cho vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số và đối tượng chính sách. Không để học sinh không được đến trường vì thiếu tiền đóng học phí.

Minh Chiến