Đã thành quy luật, cứ vào dịp giáp Tết, lượng cư dân có mặt tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái để làm cửu vạn tăng đột biến. Chiếm phần lớn trong số cửu vạn là phụ nữ khoảng 30-50 tuổi, sống gần cửa khẩu. Họ rời các việc thường ngày để làm công việc nặng nhọc này, song có thu nhập cao hơn.

Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, các đối tượng xách hàng đã lợi dụng chủ trương đóng dấu kiểm chứng 10 ngày/lần để không nhập cảnh vào Đông Hưng (Trung Quốc) mà chỉ đến giữa cầu Bắc Luân nhận hàng từ người Trung Quốc rồi vận chuyển vào nội địa và thực hiện quay vòng nhiều lần trong ngày. Lúc cao điểm có ngày tại cửa khẩu này có hơn trăm người dân địa phương qua lại cầu Bắc Luân để xách hàng thuê cho đầu nậu hoặc những cư dân vùng biên buôn bán nhỏ lẻ.

Cận Tết, cửu vạn vùng biên tăng đột biến - Ảnh 1.

Vào những lúc cao điểm, mỗi ngày có hơn trăm người làm cửu vạn qua lại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Trước đó, ngày 16-5-2018, UBND TP Móng Cái đã có công văn chỉ đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ đối tượng cư dân biên giới, bảo đảm chấp hành Nghị định 14/CP ngày 23-1-2018 của Chính phủ về hoạt động thương mại biên giới. Tuy nhiên, từ ngày 1-12 đến nay, lượng cư dân biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng đột biến, dẫn đến ùn tắc trở lại, đặc biệt vào những lúc cao điểm khi có các đoàn khách du lịch nhập cảnh tại cửa khẩu. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết theo các quy định hiện hành, cư dân biên giới tại 8 xã, phường của TP Móng Cái được phép qua lại cửa khẩu 1 tháng 4 lượt, mỗi lượt không quá 2 triệu đồng và với 45 mặt hàng đã được niêm yết tại cửa khẩu. Nhưng lâu nay có tình trạng một số đầu nậu đứng đằng sau người lao động, thuê người dân xách hàng vượt quá các định lượng trên.

UBND TP Móng Cái cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành tăng cường lực lượng và chỉ đạo UBND các xã, phường biên giới tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cấp sổ thông hành cư dân biên giới và tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân. "Trước mắt, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa cho người lao động làm việc tại các chợ đầu mối, lâu dài sẽ đưa việc quản lý hoạt động thương mại biên giới ở Móng Cái đi vào nền nếp" - một lãnh đạo UBND TP Móng Cái cho biết. 

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC