Chiều 18-4, tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết nơi đây đã tiếp nhận hồ sơ sai phạm đất đai tại phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) từ Thanh tra TP Cần Thơ để điều tra, làm rõ.

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường Tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thủy). Qua đó, cho thấy ngành chức năng tại quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho vợ chồng ông Sử Quang Thái - Nguyễn Thị Thanh Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, ông Thái còn san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), hình thành các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất TP giai đoạn 2017-2021. Bên cạnh đó, người này còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị), nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Cần Thơ phát hiện hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận Bình Thủy - Ảnh 1.

Rạch Mù U bị vợ chồng ông Thái san lấp trái phép làm đường đi và hình thành khu dân cư tự phát.


Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây lâu năm thành đất ODT của ông Lê Đức Thành với diện tích gần 1 ha, trong đó có khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch; ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay, khu đất trên được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng). UBND quận Bình Thủy còn cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6 m2 từ đất lúa thành đất sử dụng vào mục đích khác là không có cơ sở.

Nghiêm trọng hơn là các ngành chức năng quận Bình Thủy buông lỏng quản lý, cho phép một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng chủ trương của UBND TP. Cần Thơ.

Qua các sai phạm trên, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Đồng thời xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa. Song song đó, chuyển hồ sơ liên quan đến việc sai phạm tại phường Long Hòa sang Phòng PC46 để thụ lý.

Tin - ảnh: Lê Khánh