Theo kết luận, vào năm 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã cho ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương nhận chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 22.000 m2. Ông Trần Thanh Liêm, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã tham mưu để UBND huyện cho phép làm những việc sai trái trên, trong khi Luật Đất đai quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Sau khi 3 cá nhân trên nhận chuyển nhượng, diện tích đất trên rơi vào quy hoạch, bị thu hồi đất bởi 3 dự án xây dựng trường học. Lúc này, một số lãnh đạo, cán bộ của chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã lập các biên bản khống đưa các nội dung không có thực, sai sự thật tại thời điểm thu hồi đất trồng lúa làm cơ sở pháp lý để tham mưu cho Hội đồng Bồi thường nhằm hợp thức hóa hồ sơ. Cùng thời điểm này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Thạnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm và hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho 3 hộ trên với số tiền gần 4 tỉ đồng. Trong đó, hộ ông Khinh bị thu hồi hơn 10.000 m2 đất được hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng; ông Hòa và bà Sương bị thu hồi gần tổng cộng 12.000 m2 đất, tiền hỗ trợ khoảng 2,2 tỉ đồng.

Cần Thơ: Xử lý sai phạm về quản lý đất đai - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Thanh tra TP kết luận trách nhiệm đối với việc làm sai trái trên thuộc về ông Trần Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường và ông Nguyễn Văn Phước, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh. Với những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Phước và ông Hải cùng những cá nhân, đơn vị liên quan. UBND TP Cần Thơ cũng vừa có văn bản thống nhất với kiến nghị của Thanh tra TP, chuyển hồ sơ qua công an để tiếp tục điều tra.

Liên quan đến việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở phạm vi đường nối Cách mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh 918 và khu thị mới Võ Văn Kiệt tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) mà Báo Người Lao Động từng phản ánh, hiện đang được Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Cần Thơ điều tra.

Theo kết luận này, các ngành chức năng của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để các cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt, xây dựng nhà trái phép, không phép, lấp kênh rạch… nhưng không kiên quyết xử lý.

Sau kết luận của thanh tra, quận Bình Thủy đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân tại phường Long Hòa; kiểm điểm, kỷ luật khiển trách 3 cá nhân thuộc Phòng TN-MT; kỷ luật bằng hình thức khiển trách 8 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 cá nhân thuộc văn phòng đăng ký đất đai quận; kiểm điểm rút kinh nghiệm 7 cá nhân thuộc Phòng Quản lý đô thị.

Thông tin mà phóng viên có được, UBND quận Bình Thủy cũng đang tạm ngưng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư (KDC) tự phát mà chưa xác định được KDC có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không. Các KDC chưa bảo đảm cơ sở hạ tầng dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước cũng tạm dừng cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Bài và ảnh: Ca Linh