Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 2 ngày đầu năm mới 2021, các thành phố miền Bắc ở ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) nguy cơ gây hại cao, các thành phố miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Cảnh báo tia cực tím nguy hại trên cả nước khi vui chơi ngoài trời ngày đầu năm mới 2021 - Ảnh 1.

Dự báo chỉ số UV trên cả nước ngày đầu năm mới 2021 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo đó, trong 2 ngày 1 và 2-1-2021, chỉ số tia UV tại TP Hà Nội lần lượt là 6 và 6; TP Hải Phòng 6,2 và 6; TP Hạ Long 6,1 và 6; TP HCM là 7,5 và 7; TP Cần Thơ 7,9 và 7; TP Cà Mau là 8,5 và 7. Trong khi đó, chỉ số tia UV từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như: tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết; chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại khi con người ở ngoài trời lâu, đặc biệt là thời điểm chỉ số UV tăng cao (thường từ 10-15 giờ hàng ngày), có thể gây nên một số bệnh về da như sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da hoặc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể…

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia khuyên cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành trên 2,5 cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô; hoặc đeo mắt kính màu sậm bảo vệ mắt với lựa chọn kính chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% để bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng... mỗi khi ra ngoài.

B.T.V