Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), từ ngày 6 đến 11-6, đơn vị này đã thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 137,5 triệu đồng đối với tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã tịch thu, bán đấu giá gần 5 triệu lít dầu DO, thu gần 57 tỉ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Trước đó, lúc 16 giờ 15 phút ngày 11-4, tại khu vực biển cách Đông Bắc đèo Ngang 45 hải lý (thuộc vùng biển Việt Nam), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện, bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch.

Cảnh sát biển phát hiện vụ buôn lậu 5 triệu lít dầu có người Trung Quốc tham gia - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 dẫn giải tàu Pacific Ocean về xử lý

Lúc này, trên tàu vỏ sắt không số hiệu có 3 thuyền viên do ông Đặng Nhạc Dân (địa chỉ tại Quảng Đông, Trung Quốc) phụ trách tàu. Các thuyền viên trên tàu không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của phương tiện. Tại thời điểm bị phát hiện, trên tàu chứa khoảng 800.000 lít dầu DO.

Tàu Pacific Ocean tại thời điểm bắt giữ mang quốc tịch Singapore, là tàu vận chuyển dầu chuyên dụng, có chiều dài 105,32 m, chiều rộng 19 m; trọng tải 5.443 GT. Tàu có đầy đủ giấy tờ, các giấy chứng nhận chứng minh tính hợp pháp theo quy định. Trên tàu có 17 thuyền viên (14 người quốc tịch Indonesia, 2 người quốc tịch Myanmar, 1 người quốc tịch Trung Quốc), do ông Darwis Bin Asikin (SN 1980, quốc tịch Indonesia) làm thuyền trưởng. Tất cả các thuyền viên đều có đầy đủ hộ chiếu, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên theo quy định.

Cảnh sát biển phát hiện vụ buôn lậu 5 triệu lít dầu có người Trung Quốc tham gia - Ảnh 2.

Thuyền trưởng tàu Pacipic Ocean ký nhận quyết định xử phạt

Thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu Pacific Ocean khai ngày 8-4, Công ty Far East Shipping & Trading Pte Ltd chỉ đạo tàu Pacific Ocean nhận dầu DO từ tàu Charlotte với số lượng 4.900.000 lít trên vùng biển Việt Nam. Đến ngày 11-4, khi đang bơm dầu DO cho tàu vỏ sắt không số hiệu thì bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện, bắt quả tang.

Sau gần 2 tháng đấu tranh quyết liệt với nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng chống buôn lậu gian lận thương mại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chứng minh được các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi vận chuyển, sang mạn dầu DO trái phép với các tàu khác trên vùng biển Việt Nam và nguồn gốc bất hợp pháp của 4.979.926 lít dầu DO trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu.

Được biết, đây là lần thứ hai tàu Pacific Ocean bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam.

Tr.Thường