Đến trưa 27-1, các Trung tâm đăng kiểm 5003V, chi nhánh Trung tâm đăng kiểm 5003V (thuộc Cục Đăng kiểm), Trung tâm đăng kiểm 5003S (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) vẫn... trống.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 1.

Trước đó, các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM thông báo sẽ hoạt động từ 27-1, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo ghi nhận, dù các trung tâm đã mở cửa nhưng không có xe chờ đăng kiểm, cũng không có cảnh tài xế túc trực, mắc võng ngủ trên xe. Cảnh tượng trái ngược với hình ảnh ôtô "rồng rắn" nối đuôi nhau chờ đăng kiểm những ngày trước Tết.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm 5003V vắng vẻ.

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 5003S, anh Nguyễn Minh (ngụ TP Thủ Đức) cho biết anh lái xe đến trung tâm để đăng kiểm cho ôtô nhà. Đến nơi, anh khá ngạc nhiên trước cảnh vắng lặng dù trung tâm đã mở cửa.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 3.

Cảnh tượng vắng vẻ ở Trung tâm đăng kiểm 5003S trong ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

"Tôi thấy báo đài thông tin các trung tâm đăng kiểm bắt đầu làm việc từ mùng 6 Tết nên lái xe đến nhưng không thấy ai. Tôi gặp nhân viên ở đây thì được thông báo trung tâm sẽ bắt đầu phát số thứ tự đăng kiểm từ đầu giờ chiều, có xe mới có số, cũng như những ngày trước Tết" - anh Minh cho biết.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 4.

Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm 5003V.

Tại chi nhánh Trung tâm đăng kiểm 5003V, tài xế đến đây cũng được thông báo đơn vị sẽ bắt đầu làm việc từ 13 giờ 30 cùng ngày.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 63-01S (Tiền Giang), đến hơn 10 giờ ngày 27-1 nhưng chỉ có 6 xe đăng ký kiểm định tại trung tâm này. Trong khi đó, tất cả các bộ của trung tâm đều có mặt vị trí làm việc. Một lãnh đạo của trung tâm cho biết trước Tết Nguyên đán, tại đây xe đăng kiểm nhiều vì sợ rằng sau Tết xe sẽ ùn ứ. Tuy nhiên, đến giờ này thì số lượng xe đăng kiểm rất ít.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 5.
Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 6.

Trung tâm Đăng kiểm 63-01S

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, nói rằng: "Sở GTVT đã hoán triệt tinh thần các bộ ngay ngày đầu làm việc phải nhiệt tình với dân, túc trực đầy đủ tại nơi làm việc; không được lơ là trong ngày đầu làm việc trở lại. Sở cũng chỉ đạo nếu lượng xe tăng phải làm việc cả giờ nghỉ trưa để phục vụ dân và làm hết xe chứ không hết giờ.

Trong khi đó, tại Trung tâm Đăng kiểm 63-02S (Tiền Giang) thì lượng xe đến kiểm định khá nhiều. Một lãnh đạo của trung tâm này cho biết dự kiến trung bình ngày hôm nay sẽ có từ 80 xe đến đăng kiểm.

Cảnh tượng lạ ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và Tiền Giang từ sáng đến trưa 27-1 - Ảnh 7.

Trung tâm Đăng kiểm 63-02S

Vì vậy, tất cả 30 đăng kiểm viên chia làm nhiều ca để phục vụ cho dân và làm luôn giờ nghỉ trưa. Tuy nhiên, quan điểm là phải phục vụ tốt cho dân nhưng xe nào đạt các công đoạn kiểm định thì cấp lưu hành; xe nào rớt một công đoạn là cương quyết buộc sửa chữa và kiểm định lại.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích người dân đăng kiểm tại bất kì trung tâm nào để giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội và TP HCM.
TRẦN THÁI - MINH SƠN