Theo ghi nhận, nếu khi còn thu phí, phương tiện chọn đi hướng cao tốc TP HCM - Trung Lương đa phần là đời mới nên chủ xe mới chấp nhận bỏ tiền đóng phí thì nay, do "xả cửa" nên ô tô chạy hướng TP HCM - miền Tây và ngược lại đều đổ vào cao tốc. Tình trạng này đã gây ra cảnh ôtô ùn ứ kéo dài ở 2 điểm đầu vào của cao tốc cũng như gây ra cảnh chạy loạn xạ, "rùa bò" trên cao tốc.

Tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương đang như... đường làng! - Ảnh 1.

Xe đi trước chạy rất chậm nên các xe sau nối đuôi nhau chạy dưới 40 km/ giờ

Bằng chứng là trưa 17-1, phải mất đến gần 1 giờ chúng tôi mới đi hết cao tốc trong khi trước đây chỉ mất chưa đầy 40 phút. Lý do ùn ứ ở 2 đầu vào cao tốc có thể nhìn thấy ngay là do lương phương tiện tăng cùng với nhiều làn đường đã bị đóng, chỉ để 4 làn (2 làn ra và 2 làn vào)...

Nguyên nhân xe chạy trên cao tốc mà phải "bò" là do nhiều xe đời cũ dàn hàng cùng "bò" không chịu nhường nhau nên các xe phía sau phải chấp nhận "bò" theo. Đó là chưa kể, vì nhiều xe cũ vào cao tốc nên chuyện xe hư ngày càng nhiều, ít nhiều ảnh hưởng đến việc lưu thông trên cao tốc.

Tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương đang như... đường làng! - Ảnh 2.

Xe vô tư đậu trên đường cao tốc để.. vá vỏ

Tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương đang như... đường làng! - Ảnh 3.

Đường vào 3 làn đường nhưng bảo vệ đóng hết 2 làn đường

Theo một CSGT của Cục CSGT (Bộ Công an), khi dừng thu phí thì xe container vào nhiều nên số phương tiện di chuyển khá chậm. CSGT đã ra quân xử lý các xe chạy chậm dưới tốc độ cho phép qua camera.

MINH SƠN