xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng

Đình Thi

(NLĐO) - Cát tặc nắn dòng, đào bới, cày xới biến thành hầm hố, ao hồ… khai thác trái phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gần 20 năm kéo theo nhiều hệ lụy mất an ninh trật tự, xói mòn, sạt lở tại dòng suối Đạ K’Nàng thuộc thôn R Hang Trụ, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), nhưng chưa thấy chính quyền địa phương ra tay.

Những ngày đầu tháng 3-2022, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc cát tặc tại khu vực xã Phúc Thọ lộng hành liên tục, không kể ngày đêm nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, nếu người dân báo chính quyền thì ngay lập tức, một số đối tượng "giang hồ" đã đến tận nhà đe dọa. Việc này khiến cho người báo tin cảm thấy hoang mang.

Clip: Khai thác cát lậu lộng hành tại thôn R Hang Trụ, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên đã có mặt trực tiếp tại hiện trường là "đại công trường" khai thác cát lậu ở thôn R’Hang Trụ.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Khai thác cát lộng hành biến dòng suối Đạ K'Nàng thành dòng suối "chết".

Cách trung tâm UBND xã Phúc Thọ khoảng 10 km, người đi đường không khó để nhận thấy cát vương vãi dọc hai bên đường thảm nhựa do những xe tải ngày đêm vận chuyển cát lậu ra khỏi điểm tập kết bán cho các đầu mối.

Khi đến địa phận thôn R’ Hang Trụ, dọc bên cạnh đường tỉnh lộ 726 khoảng chừng 5 km, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng nham nhở của một dòng suối bị cát tặc lộng hành để lại những hố sâu hun hút.

Tiếng máy nổ và máy múc rền vang cả một khu vực ngang nhiên khai thác cát mà không thấy lực lượng chức năng nào vào cuộc xử lý.

Những chiếc máy đào, máy múc này múc cát từ dưới suối Đạ K’Nàng lên rồi tập kết thành đống khổng lồ chờ xe tải đến đưa đi.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Các bè khai thác cát lậu hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 4.

Cát tặc nắn dòng, đào bới, cày xới biến thành hầm hố, ao hồ… kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo ghi nhận, một dòng suối lớn nhưng nước trở nên đặc quánh, không chảy, khó có cá tôm hay động vật gì dưới nước có thể sống được. Nước luôn trong trình trạng đục ngầu. Cát tặc hoạt động hết công suất ngày đêm.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 5.

Từ trên cao qua hình ảnh từ chiếc flycam, phóng viên thấy những chiếc bè hút cát cũng đang hoạt động rầm rộ, từng nhóm người thi nhau khai thác cát hết công suất.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 6.

Dòng suối Đạ K’Nàng trong xanh ngày nào giờ đây trở thành dòng suối “chết”, nước đục ngầu, đặc quánh, nham nhở, tan hoang bởi nạn khai thác cát.

Cát tặc lộng hành hàng chục năm ở Lâm Đồng - Ảnh 7.

Khi phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc theo phản ánh của người dân thì ngay lập tức các đối tượng cát tặc tiếp cận và đề nghị xóa hình ảnh và video.

Ông Nguyễn Tài Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Hà, cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện cùng UBND xã Phúc Thọ tổ chức trên 15 đợt tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thôn R’Hang Trụ. Qua kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện và tham mưu UBND huyện Lâm Hà xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp khai thác cát không phép, tổng số tiền 112 triệu đồng. Ngoài ra, tịch thu 4 máy múc, 27 máy nổ, 10 đầu hút, 5 bè sắt, 52,6m3 cát.

Ông Phương cũng khẳng định: "Khu vực phóng viên phản ánh, hiện không có đơn vị khai thác cát nào được cấp phép hoạt động. Đối với cấp phòng, nhận được thông tin là chúng tôi kiểm tra, xử lý ngay. Không có trường hợp nào sau khi người dân báo là bị đe dọa hay trù dập. Nay nghe phóng viên phản ánh chúng tôi sẽ cho người xác minh lại để có hướng xử lý. Quan điểm của UBND huyện là chỉ đạo quyết liệt, Chủ tịch xã Phúc Thọ nếu không xử lý được tình trạng khai thác khoáng sản trong thời gian dài sẽ bị kỷ luật, kiểm điểm" – ông Phương nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo