Cũng chính vì nguyên nhân này mà mỗi khi cơn mưa lớn ập xuống dòng nước không có lối thoát đã trở thành những trận lũ ngay giữa lòng TP Biên Hoà.

Ghi nhận tại cây cầu nhỏ bắt qua suối Bà Lúa nối 2 khu dân cư thuộc khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà. Chỉ sau khi cơn mưa to đổ xuống được hơn 30 phút dòng nước ồ ạt đổ về như thác lũ. Cây cầu nhỏ bằng bê tông nhanh chóng bị nhấn chìm trong dòng nước siết. Không lâu sau đó các tuyến đường dọc suối Bà Lúa cũng rơi vào tình trạng ngập sâu, có đoạn lên đến hơn nửa mét.

Được biết vào cuối năm 2017, TP Biên Hoà cũng đã quyết định chi hàng chục tỉ đồng để nạo vét và khai thông dòng chảy của các con suối trên địa bàn. Riêng suối Bà Lúa sẽ được phát quang, thu gom rác, cây cối mọc 2 bên bờ suối, tháo dỡ các mố cầu cũ cản trở dòng chảy và nạo vét theo tiết diện suối theo hình thang.

Tuy nhiên khi bước vào mùa mưa năm nay tình trạng rác làm bít dòng chảy vẫn tái diễn khiến mỗi khi trời đổ mưa thì nỗi ám ảnh của người dân sống tại KP 1, phường Long Bình Tân về tình trạng ngập nước lại hiện về.

Nguyễn Nam – Mỹ Uyên – Hải Lê