Ngày 4-4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác ứng phó phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận 1 và quận 7.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Tại quận 7, đoàn đã kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở KCX Tân Thuận. Đại diện KCX Tân Thuận cho biết đang áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chống dịch mà cơ quan y tế đề ra, chủ động xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó khi có người nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao phương án phòng chống dịch ngay từ đầu của KCX Tân Thuận, đồng thời yêu cầu Ban Quản lý các KCX-KCN (HEPZA), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7 cùng KCX Tân Thuận phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch để bảo vệ sản xuất. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu KCX Tân Thuận thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và chống dịch Covid-19; với các công ty có hàng chục ngàn công nhân (CN), cần phát huy sáng kiến như vách ngăn cách bàn ăn, các phần cơm bày trong hộp... và tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác chống dịch.

Chăm lo sức khỏe công nhân là bảo vệ sản xuất - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (bìa trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một nhà máy trong KCX Tân Thuận, quận 7Ảnh: ĐÌNH NGUYÊN

Chủ tịch UBND TP đề nghị LĐLĐ TP phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Công đoàn của các KCX-KCN thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch; tuyên truyền thông tin tới từng CN để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. "Nếu mỗi CN không làm tốt phòng dịch, khi có người nhiễm thì cả phân xưởng, ký túc xá phải cách ly và mất thu nhập là điều khó tránh khỏi, ảnh hưởng đến sản xuất" - ông Nguyễn Thành Phong nói và nhấn mạnh bảo vệ sức khỏe của CN là bảo vệ sản xuất.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP cùng đoàn kiểm tra cũng đã đi kiểm tra tình hình thực tế về phòng chống Covid-19 tại công trường xây dựng khách sạn Hilton ở quận 1. Tại đây, CN khi làm việc được trang bị khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 m.

62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký Quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP, bến tàu, bến xe, nhà ga - nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào TP, gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch hoạt động 24/24 giờ kể từ ngày 3-4 đến hết ngày 15-4 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch.

Quyết định về tổ chức chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP cũng nêu rõ: Nhiệm vụ của các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 là kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện điều 53 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm; Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 1204 của UBND TP HCM về thực hiện Chỉ thị số 16... 

PHAN ANH