Ngày 17-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc chậm thực hiện mua sắm tài sản, trang thiết bị theo dự án, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục mua sắm trang thiết bị theo đúng quy định.

Chậm mua máy xạ trị ung thư, lãnh đạo ngành y tế bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư/mua sắm tài sản, trang thiết bị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nếu không hoàn thành việc mua sắm theo dự án, kế hoạch được giao trong năm 2022.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính hướng dẫn chủ đầu tư/đơn vị mua sắm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện theo hướng linh hoạt, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp yêu cầu của thực tiễn, tuyệt đối không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII vào ngày 10-12, cử tri cho rằng HĐND tỉnh đã quan tâm bố trí 120 tỉ đồng trong năm 2022 để mua sắm máy xạ trị điều trị ung thư và máy chụp CT. Đây là vấn đề người dân quan tâm, rất bức thiết nhưng đến hết năm 2022 vẫn chưa thực hiện.

Giải trình vấn đề trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua vào tháng 7-2022. Sau khi có nghị quyết, Sở Y tế và Sở Kế hoạch  và Đầu tư đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - chủ đầu tư dự án, thực hiện các quy trình tiếp theo.

Chậm mua máy xạ trị ung thư, lãnh đạo ngành y tế bị kiểm điểm - Ảnh 2.

Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII

"Đây là dự án đầu tư công nên quy trình rất phức tạp, không phải mua sắm thông thường. Tháng 10-2022, bệnh viện đã trình báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Tuy nhiên, báo cáo khả thi của bệnh viện lại không đạt yêu cầu. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trách nhiệm Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác chỉ đạo. Chúng tôi xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước HĐND tỉnh" - ông Hùng nói.

Phát biểu tại buổi họp trên, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định – nói rằng ông rất sốt ruột khi người dân địa phương phải đến các tỉnh, thành trong nước xếp hàng xạ trị. Tỉnh quyết định dành dụm từ kinh phí vượt thu năm 2021, hỗ trợ ngành y thực hiện mua sắm máy xạ trị điều trị ung thư và máy chụp CT, chăm lo sức khỏe người dân.

"Các đồng chí thừa biết nguồn tiền này chỉ chi được năm 2022 thì tại sao không đẩy nhanh để thực hiện. Mua được máy xạ trị giải quyết được biết bao nhiêu hoàn cảnh cho người dân. Giám đốc Sở trả lời như vậy là cho xong việc, hàng ngàn bệnh nhân nằm trong kia ai chịu trách nhiệm?" - ông Dũng nhấn mạnh.

Đức Anh