xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Ngăn ngừa tiêu cực

YẾN ANH

Ngày 24-7, các hội đồng thi công bố kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT 2022 với dự báo điểm chuẩn tăng nhẹ, kéo theo điểm xét học bạ tăng, nhiều trường ĐH tốp trên lấy 9 điểm/môn

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có hướng dẫn chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó nhấn mạnh đến các biện pháp ngăn ngừa tiêu cực xảy ra.

Giám sát chặt chẽ

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT phải thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi, bảo đảm có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Các điểm chấm thi bố trí số lượng, vị trí camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận phải bảo đảm bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, trưởng ban chấm thi phối hợp với lực lượng công an và thanh tra hằng ngày kiểm tra tình trạng hoạt động của camera. Trong trường hợp hệ thống camera có màn hình hiển thị thì màn hình phải được đặt ngay vị trí dễ quan sát trong phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi hoặc phòng của trưởng ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm. Ngay sau khi kết thúc khâu chấm thi, thiết bị lưu trữ dữ liệu là ổ cứng hay thẻ nhớ của camera được niêm phong với sự chứng kiến của trưởng ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm, công an, thanh tra; được giám đốc Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sẽ chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022. Các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện kiểm tra ở 63 hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra việc chấm thi để tăng cường tính nghiêm minh trong quá trình này.

Chậm nhất ngày 22-7, các địa phương phải tổng kết việc chấm thi và gửi dữ liệu kết quả về Bộ GD-ĐT. Ngày 24-7, các hội đồng thi công bố kết quả.

Chậm nhất ngày 26-7, các trường công bố công nhận tốt nghiệp THPT. Chậm nhất ngày 28-7, các đơn vị cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD-ĐT. Chậm nhất ngày 30-7, các đơn vị cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan cho thí sinh.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Ngăn ngừa tiêu cực - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở Hà NộiẢnh: HỮU HƯNG

Xét tuyển học bạ: 9 điểm/môn mới đỗ?

Liên quan điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều chuyên gia dự đoán với đề phân hóa cao hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, điểm chuẩn các trường ĐH tốp trên có thể tăng nhẹ, đặc biệt là với những ngành hot. Hiện nay, một số trường ĐH đã công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ (điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình 3 môn tại bậc THPT theo tổ hợp xét tuyển cùng điểm ưu tiên). Điểm chuẩn xét tuyển ĐH cũng có xu hướng tăng, lên đến 27-28 - trung bình trên 9 điểm/môn.

Theo thông báo của Trường ĐH Giao thông Vận tải, điểm chuẩn xét tuyển ngành cao nhất của trường là công nghệ thông tin - 28,37 điểm, ngành tài chính - ngân hàng 28,12 điểm. Các ngành còn lại có mức điểm trung bình 26-27. Ngành có mức điểm chuẩn xét học bạ thấp nhất là kỹ thuật xây dựng công trình thủy, với 19,12 điểm. So sánh với mùa tuyển sinh 2021, mức điểm cao nhất và thấp nhất của năm nay đều tăng khoảng 1 điểm. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2022 của trường này là 5.620, trong đó cơ sở ở Hà Nội tuyển 4.150, còn TP HCM 1.470.

Trường ĐH Thủy lợi cũng có mức điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ khá cao, lên đến 27 cho ngành cao nhất là công nghệ thông tin. Ngành này đã tăng 1,5 điểm so với năm ngoái. Các ngành khác như quản trị kinh doanh, kế toán, thương mại điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng lấy 26,5 điểm. Các ngành còn lại có điểm chuẩn ở mức 22-24, tăng khoảng 1-2 điểm so với năm 2021.

Trường ĐH Phenikaa có mức điểm chuẩn xét tuyển học bạ cao nhất là 27 đối với các ngành y khoa và khoa học máy tính. Ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu có điểm chuẩn 26; các ngành còn lại đều có mức điểm 24-25,5. Ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất của trường này là 22. Đối với ngành y khoa và dược học, nhà trường yêu cầu thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên; ngành điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng xếp từ loại khá trở lên.

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế có mức điểm trúng tuyển bằng học bạ cao nhất lên đến 27,5. Trong khi đó, một thành viên khác của ĐH Huế là Trường ĐH Sư phạm công bố điểm xét học bạ là 27. 

Khác với năm ngoái, dù đã đạt mức điểm chuẩn, để chính thức trúng tuyển ĐH, thí sinh phải được công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký nguyện vọng này lên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 22-7 đến 20-8. Nếu thiếu một trong hai điều kiện này, thí sinh bị coi như từ bỏ quyền trúng tuyển. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo