Sáng ngày 19-8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có công văn số 9803/UBND-VX ngày 18-8 chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Định và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về việc Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, huyện Yên Định bút phê "lạ" vào sơ yếu lý lịch công dân trái quy định.

Chấn chỉnh việc chủ tịch xã bút phê “lạ” vào lý lịch công dân - Ảnh 1.

Bút phê lạ của Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh gây khó khăn cho công dân

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo không còn để xảy ra việc xác minh lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin anh Đỗ Văn Đồng (SN 1994, ngụ xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí phản ánh về việc ngày 2-8, em trai anh là Đỗ Văn Hà (SN 1998) đến UBND xã Yên Thịnh để xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin nhập học vào một Trường trung cấp Y ở Hà Nội và được ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã, ký xác nhận.

Do không để ý dòng chữ bút phê của Chủ tịch xã nên em Hà đã gửi bản sơ yếu lý lịch trên kèm theo hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, sau đó hồ sơ của Hà đã bị nhà trường trả về.

Lúc này, nam sinh Hà đem sơ yếu lý lịch ra xem lại thì bất ngờ thấy dòng chữ bút phê với nội dung: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT (hộ khẩu thường trú - PV) tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương", phía dưới là chữ ký và con dấu đỏ tươi của chủ tịch xã Yên Thịnh.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, xác nhận bút phê trên là do ông viết vì gia đình này chưa đóng góp đầy đủ cho địa phương. "Tuy nhiên, sau đó nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật nên chúng tôi đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ"- ông Huê nói.

Theo ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định sau khi nắm được sự việc, huyện đã yêu cầu cán bộ xã phải xin lỗi dân, cấp lại sơ yếu lý lịch mới cho công dân và tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể vi phạm.

Thanh Tuấn