Ngày 10-6, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc làm 57 hồ sơ khống tại TAND huyện Đắk Song gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Chánh án TANT tỉnh Đắk Nông lên tiếng việc 1 thẩm phán lập 57 hồ sơ khống - Ảnh 1.

TAND huyện Đắk Song nơi xảy ra vụ việc tạo lập 57 hồ sơ vụ án khống

Theo ông Thọ, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song, sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm lại thẩm phán. Bà Dung sợ án hủy của mình cao hơn 1,16% thì không được tái bổ nhiệm thẩm phán nên làm đơn, nhờ một số người làm đơn khởi kiện. 

Bà Dung đã mang các hồ sơ qua Chi cục Thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng án phí rồi thụ lý. Sau đó, bà Dung rút đơn kiện để tăng số lượng án thụ lý lên, nâng số vụ được giải quyết, giảm tỉ lệ án hủy xuống.

Cũng theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, bà Dung lừa ông Phạm Văn Phiếm (nguyên Chánh án TAND Đắk Song), lừa luôn cả Phó Chánh án là bà Nguyễn Thị Hải Âu. Sau đó, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự nghi ngờ nên báo lên lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông. Từ đây, tòa và viện đã thành lập đoàn liên ngành làm rõ vụ việc, yêu cầu các cá nhân kiểm điểm rút kinh nghiệm và hạ bậc thi đua. Bà Dung và một số thư ký giúp việc đã xin nghỉ việc.

"Liên quan đến vi phạm của bà Dung, ông Phiếm và bà Âu phải chịu trách nhiệm vì là người đứng đầu. Ngoài ra, không phải toàn bộ 57 hồ sơ đều phân cho bà Dung xử, mà còn phân cho một số thẩm phán khác xét xử, trong đó có ông Phiếm và bà Âu" - vị này nói.

Đến năm 2019, Thanh tra TAND Tối cao vào cuộc thì ông Phiếm và bà Âu bị điều chuyển công tác. Ông Phiếm bị điều về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức, bà Âu bị điều về làm Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô. Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã kỷ luật ông Phiếm, bà Âu và ông Nguyễn Xuân Triệu (nguyên thẩm phán TAND Đắk Song) hình thức khiển trách.

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng hình thức kỷ luật khiển trách liệu quá nhẹ, ông Thọ cho rằng ông Phiếm bị xử lý kỷ luật như vậy là nghiêm. Bởi theo khách quan, người thực hiện là bà Dung, còn ông Phiếm, bà Âu, ông Triệu chỉ là người liên đới chịu trách nhiệm.

"Các đồng chí đều thấy sai phạm và mong kỷ luật sớm để sửa chữa. 57 hồ sơ đó là làm khống, không có người khởi kiện, được tự tạo dựng lên vụ án nên không gây thiệt hại cho ai cả" - ông Thọ cũng cho hay ông đã đã có bản kiểm điểm gửi đến các cơ quan liên quan.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7 năm 2021, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Phiếm - Chánh án TAND huyện Tuy Đức (nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song), bà Nguyễn Thị Hải Âu - Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô (nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song) và ông Nguyễn Xuân Triệu - Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức (nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song).

Sau khi công bố, nhiều người tỏ ra bất ngờ về việc thẩm phán đã tạo lập 57 hồ sơ khống ngay trong cơ quan thực thi pháp luật. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo liên quan bằng hình thức khiển trách là quá nhẹ.

Cao Nguyên