Sáng ngày 31-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện sở này vẫn chưa nhận được kết luận của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa "Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (Trung tâm trợ giúp pháp lý), trực thuộc Sở Tư pháp".

Chánh văn phòng Sở Tư pháp Thanh Hóa được điều động giữ chức vụ vô thời hạn? - Ảnh 1.

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp (phải), trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý vô thời hạn cho ông Nguyễn Xuân Hạnh

"Hiện sở vẫn chưa nhận được kết luận, khi nào có chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí" - ông Bùi Đình Sơn thông tin ngắn gọn.

Trước đó, vào ngày 22-4, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 99/QĐ-STP về việc điều động ông Nguyễn Xuân Hạnh, Chánh văn phòng sở đến nhận công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý và giữ chức danh giám đốc.

Ngay sau khi Giám đốc Sở Tư pháp có quyết định điều động ông Nguyễn Xuân Hạnh giữ chức vụ trên, ngày 4-5, ông Lê Hữu Viên, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa, đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều ,động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý đối với ông Nguyễn Xuân Hạnh không đúng quy định.

Trong báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Viên nêu rõ ông Nguyễn Xuân Hạnh không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Nghị định 144/2017/NĐ-CP ngày 15-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý.

Chánh văn phòng Sở Tư pháp Thanh Hóa được điều động giữ chức vụ vô thời hạn? - Ảnh 2.

Quyết định điều động ông Nguyễn Xuân Hạnh chỉ có ngày nhận nhiệm vụ, không thời hạn

Cụ thể, ông Hạnh không phải là Trợ giúp viên pháp lý (một chức danh chuyên môn do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm). Việc bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý chỉ đặt ra đối với người hiện đang là Trợ giúp viên pháp lý (Tại khoản 1, điều 4, Nghị định 144/2017/NĐ-CP quy định: Trợ giúp viên pháp lý có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được đề nghị bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý và có ít nhất 3 năm là trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẩm phán hoặc Kiểm sát viên, điều tra viên trung cấp trở lên hoặc có 5 năm làm công tác quản lý nhà nước về Trợ giúp pháp lý trong ngành Tư pháp...).

"Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Hạnh không đủ tiêu chuẩn làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý đã làm cho rất nhiều cán bộ, công chức; đặc biệt là viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý bất bình. Ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở, đã bất chấp quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự can gián của các Phó Giám đốc, có động cơ cá nhân rõ ràng. Do đó, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét" - báo cáo của ông Lê Hữu Viên nêu.

Chánh văn phòng Sở Tư pháp Thanh Hóa được điều động giữ chức vụ vô thời hạn? - Ảnh 3.

Chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu làm rõ việc điều động ông Nguyễn Xuân Hạnh từ ngày 13-5, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng Sở Nội vụ Thanh Hóa vẫn chưa có báo cáo chính thức về vụ việc

Ngoài ra, trong quyết định điều động ông Nguyễn Xuân Hạnh chỉ có ngày tháng nhận nhiệm vụ (ngày 2-5-2019), còn thời hạn thì không có. Điều này đồng nghĩa với việc ông Hạnh được điều động giữ chức vụ vô thời hạn. Chiếu theo Khoản 2, Điều 51 Luật cán bộ, công chức thì việc điều động, bổ nhiệm ông Hạnh trái quy định. Bởi tại quy định này nêu rõ: "Thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức danh lãnh đạo, quản lý là 5 năm".

Nhận được báo cáo, Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra, làm rõ nội dung báo cáo của ông Lê Hữu Viên và có kết quả trả lời 2 đơn vị trên vào ngày 25-5 và 30-5.

Tuy nhiên, sau đó Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản xin lùi lại thời gian thanh tra đột xuất tới ngày 5-7. Tuy nhiên, tới thời điểm này (ngày 31-7), Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra đột xuất của Sở Nội vụ.

Tuấn Minh