Nguyễn Thị Liễu - giáo viên (GV) công nghệ thông tin (CNTT) và TS Hà Phương Thư - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hai gương mặt nổi bật trong 10 người được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017.

Truyền cảm hứng CNTT vào giáo dục

Ba năm trước (năm 2014), cô giáo Nguyễn Thị Liễu, lúc này là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1, TP HCM) cùng với hai GV khác tại Việt Nam khiến bạn bè quốc tế nể phục khi được xướng tên với giải nhất tại diễn đàn giáo dục toàn cầu lần thứ 11 do Microsoft tổ chức tại trụ sở của tập đoàn ở Mỹ. Diễn đàn này có sự tham gia của 250 GV đến từ 87 quốc gia.

Với chuyên môn là GV tiếng Anh, cô Liễu đã mạnh dạn trong việc tiếp cận, áp dụng các phương pháp giáo dục mới. Kể từ sau chuyến đi Mỹ, cô Liễu phát hiện, ngoài GV tham dự, còn có những học sinh (HS) xuất sắc cũng được mời. Từ phát hiện đó, cô đã bắt tay vào thực hiện nhiều dự án và làm hồ sơ đăng ký gửi ban tổ chức do chính HS của trường thực hiện.

Một trong những dự án đó là hướng dẫn HS tìm hiểu về địa lý của đất nước Việt Nam cũng như văn hóa quốc gia để trao đổi trực tuyến với các bạn HS ở Phần Lan trong buổi học trực tuyến thông qua Skype. Qua dự án này, HS không những có thêm kiến thức mà còn được trau dồi thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, có sự tự tin và kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, cô còn hướng dẫn HS online trực tuyến với HS Sri Lanka, Ấn Độ về chủ đề văn hóa, ẩm thực. Qua cách học như vậy, cô Liễu đã truyền cảm hứng đến các GV trong trường tích hợp công nghệ vào giảng dạy. Còn các em HS được biết, được hưởng những tiện ích tốt nhất từ công nghệ để phục vụ cho việc học một cách hiệu quả.

Đầu năm nay, cô Nguyễn Thị Liễu lại được Microsoft mời tham dự diễn đàn giáo dục toàn cầu được tổ chức tại Canada với vai trò là "Fellow" (chuyên gia giáo dục cấp cao) của Việt Nam, làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các đồng nghiệp trong diễn đàn.

Thành công trong công việc, cô Liễu phải nỗ lực hết mình vượt lên hoàn cảnh khó khăn để vừa là người vợ hiền, mẹ giỏi vừa là người thầy trọn vẹn với nghề, với trò. Ít ai biết, người phụ nữ này hằng ngày tâm huyết với học trò trên bục giảng vừa chu đáo chăm sóc người chồng và con trai mắc bệnh hiểm nghèo.

Chào mừng Ngày Phụ nữ VN: Tài năng để giúp cộng đồng - Ảnh 1.

Chào mừng Ngày Phụ nữ VN: Tài năng để giúp cộng đồng - Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Liễu (ảnh trên) và TS Hà Phương Thư Ảnh: ĐẶNG TRINH - HUY THANH

Người thắp lửa công nghệ Nano Việt

Truyền thống gia đình làm nghề dạy học, TS Hà Phương Thư (Trưởng Phòng Vật liệu Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) từ nhỏ đã được gia đình hướng theo nghề của bố. Sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hóa tại Huế, chị lao vào nghiên cứu khoa học. Năm 1999, chị đỗ nghiên cứu sinh tiến sĩ và được thực tập tại Viện Công nghệ Tokyo Nhật Bản. Năm 2003, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, chị nhận được học bổng sau tiến sĩ tại Trung tâm Năng lượng nguyên tử của Pháp.

Năm 2004, chị đi Pháp để học thêm và với thành tích học tập xuất sắc, không ít các hãng nước ngoài mời về làm việc nhưng chị vẫn quyết trở về nước giảng dạy. Chị trăn trở: "Người dân Việt Nam có quá nhiều khó khăn vất vả. Trước khi đi học mình đã tự nhủ sẽ về nước để dùng những kiến thức học được cố gắng nghiên cứu để có thể giúp đỡ được mọi người".

Về nước làm việc với những điều kiện thiếu thốn hơn rất nhiều so với ở nước ngoài nhưng chị cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu tạo ra những sản phẩm được đánh giá cao cả trong và ngoài nước như: "Nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc Nano lên tế bào ung thư", "Kháng sinh Nano trong thủy sản"... Trong ngành nông nghiệp, nhóm của chị đang thử nghiệm "phân bón Nano". Tất cả những nghiên cứu, sản phẩm đã và đang được tạo ra đều hướng đến một mục đích duy nhất là "để cải thiện cuộc sống của người dân" - theo lời chị.

Chị chia sẻ: "Mỗi lần nhìn những bệnh nhân ung thư là trong lòng lại cứ khao khát làm gì đó để họ đỡ đau đớn được phần nào. Hay khi nhìn những lô hàng thủy sản tôm, cá… xuất đi nước ngoài bị trả lại vì không đạt tiêu chuẩn, những lô hàng đó lại về tay chính những người dân mình sử dụng. Tất cả những điều đó đều là động lực để tôi và đồng nghiệp trăn trở, mày mò nghiên cứu".

10 phụ nữ tiêu biểu nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

Lễ trao giải thưởng đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chiều 17-10 tại Hà Nội.

10 phụ nữ tiêu biểu đoạt giải thưởng năm nay là: trung tá Bùi Thị Hà, 39 tuổi, Phó trưởng Phòng điện tàu, Viện Kỹ thuật hải quân; Đỗ Thúy Hà, 36 tuổi, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Thị Huệ, 61 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chanh không hạt ở Cần Thơ; Đặng Thị Kim Liên, 69 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình; Nguyễn Thị Liễu, 43 tuổi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí, quận 1, TP HCM; Đỗ Thị Bích Loan, 60 tuổi, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Nguyễn Thị Ngọc Mai, 39 tuổi, công nhân dệt của Xí nghiệp bao bì Vĩnh Tuy; Lê Như Quỳnh, 46 tuổi, Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan; đại tá Nghiêm Thanh Thủy, 50 tuổi, Trưởng PA72, Công an tỉnh Đắk Lắk; TS Hà Phương Thư, 43 tuổi, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

ĐẶNG TRINH - HUY THANH