Sáng ngày 15-8, tin từ Công an huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho hay đơn vị này đã xác định được danh tính những người chặt, phá hàng ngàn cây keo lá tràm của chị Trần Thị Thân (trú tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê), được chị này trồng tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê.

Theo đó, nhóm người này gồm: Võ Văn Tòng (SN 2001); Trần Bá Phong (SN 2001); Lê Đức Th. (SN 2002); Trần Văn D. (SN 2005); Trần Kim Hoàn (SN 2001); Trần Văn Tuấn (SN 2001); Lê Mạnh T. (SN 2005) và Võ Văn Hải (SN 1963), cùng ngụ tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Võ Văn Hải là người đã trao đổi lại với Tòng (con trai) và Phong (bạn của Tòng) về việc vào chặt phá hàng ngàn cây keo lá tràm của chị Thân.

Chặt phá hàng ngàn cây keo tràm của người khác vì cho rằng trồng trên đất của mình - Ảnh 1.

Ba mẹ con chị Thân đi gom nhặt những cây keo tràm bị ông Hải và con trai cùng nhóm bạn chặt hạ

Bước đầu, nhóm người này khai nhận do bức xúc vì cho rằng chị Thân trồng keo lá tràm trên đất của mình nên ngày 13-7, Võ Văn Hải đã bảo với con trai, nhóm bạn của con qua chặt phá cây cối nhà chị Thân.

Tổng diện tích các cây keo lá tràm của chị Thân bị nhóm nhóm người của ông Hải chặt, bẻ, nhổ, đập phá… là 1,36 ha.

"Hiện chúng tôi đã làm rõ được đối tượng, làm rõ được hành vi sai phạm. Tuy nhiên, hướng xử lý như thế nào thì chúng tôi đang họp bàn xin ý kiến, vì lý do là khu đất này đã được chính quyền xã giao cho ông Hải. Nên việc khởi tố được hay không khởi tố được phải thận trọng, cần phải bàn bạc, khách quan, đảm bảo đủ căn cứ thì mới thống nhất phương án xử lý. Vì khởi tố mà không đúng thì chết, mà hành vi đến mức khởi tố mà mình không khởi tố vụ án thì không được. Sự việc ông Hải cho người chặt phá cây trồng của chị Thân là sai và không thể chấp nhận được"- Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê, cho biết.

Chặt phá hàng ngàn cây keo tràm của người khác vì cho rằng trồng trên đất của mình - Ảnh 2.

Chị Thân bần thần trước hàng ngàn cây keo tràm bị chặt hạ

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 20 giờ ngày 13-7, chị Thân lúc này đang ở nhà cùng với hai con thì bất ngờ có người gọi điện báo có kẻ đang phá vườn cây của mình.

Chị Thân cho biết thêm, vào trước khi sự việc xảy ra thì vào buổi chiều hôm đó 13-7, chị vẫn ở trên đồi dọn cỏ, phát quang... cho cây phát triển, đến đêm thì nhận được thông tin như sét đánh ngang tai trên.

Cũng theo chị Thân thì khu đồi này do vợ chồng chị khai phá từ năm 2012 để trồng keo và canh tác từ đó đến nay bình thường, không có ai tranh chấp. Đến đầu năm 2019, chị khai thác bán và trồng lứa mới thì bị kẻ xấu vào chặt phá

Sự việc sau đó đã được chị Thân trình báo cho công an xã và chính quyền địa phương.

Bảo Anh