Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 25-5, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà máy Xi măng Xuân Thành (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Video: Băng chuyền tại Nhà máy Xi măng Xuân Thành phát hỏa

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, băng tải chuyền clinker của Nhà máy Xi măng Xuân Thành đang hoạt động thì bất ngờ phát hỏa. Các công nhân sau đó đã sử dụng nước và bình chữa cháy mini để dập lửa nhưng bất thành, ngọn lửa vẫn bùng phát và kéo dài khoảng 30 phút sau đó.

Cháy lớn ở Nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam - Ảnh 2.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Nhà máy Xi măng Xuân Thành ở Quảng Nam

Lúc 15 giờ cùng ngày, lãnh đạo Công an huyện Nam Giang xác nhận có vụ cháy xảy ra tại nhà máy và cho biết ngọn lửa đã được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, riêng thiệt hại về tài sản chưa được thống kê.

Được biết, clinker (để nghiền thành xi măng) sau khi được nung có nhiệt độ rất cao, lên đến khoảng 1.500 độ C. Tại nhà máy xi măng, clinker từ lò nung sẽ được gàu nâng nâng lên silo (bệ chứa nguyên liệu) clinker, khi silo clinker đầy sẽ chuyển van cho đổ clinker lên băng tải chuyền chạy qua một silo khác.

Cháy lớn ở Nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam - Ảnh 3.

Hiện trường vụ nổ tại Nhà máy Xi măng Xuân Thành ở tỉnh Hà Nam

Trước đó, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 22-5, tại khu vực nhà điều hành Nhà máy Xi măng Xuân Thành (đóng trên địa bàn xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) cũng xảy ra một vụ nổ lớn nghi do nổ máy biến áp. Theo nhiều người dân, tiếng nổ phát ra như tiếng bom, khói bụi bay cao hàng chục mét. Rất may, vụ nổ không gây thiệt hại về người.  

Trần Thường