Ngày 12-4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có công điện chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này. Đến cuối ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy và đưa thi thể nạn nhân thứ 8 từ hiện trường ra ngoài. Công an TP Hà Nội cũng khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về PCCC" để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Khoảng 2 giờ cùng ngày, lửa bùng cháy tại một nhà xưởng trong ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Kho xưởng này nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ. Lửa lan nhanh và thiêu rụi luôn cả 4 khu nhà xưởng liền kề của Công ty CP Cơ điện lạnh, Công ty TNHH Phương Lan, Công ty Môi trường 79. Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000 m2.

Tại nhà xưởng nơi 8 người tử vong, chỉ 1 người chạy thoát là anh Trần Ngọc Hiền (quê tỉnh Phú Thọ). Trưa cùng ngày, anh Hiền mới ổn định tinh thần và đến cơ quan công an phối hợp làm việc. Anh cho biết sau khi phát hiện có cháy, anh trèo lên nóc nhà và nhảy xuống đất, phá cửa ngách để mở đường thoát cho mọi người nhưng lửa quá lớn nên không thể tiếp cận các nạn nhân.

Cháy nhà xưởng ở Hà Nội, 8 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường

Tám người tử vong trong đám cháy, gồm: Lương Quốc D. (SN 1984) và Lương Văn V. (SN 1986), công nhân Công ty Môi trường 79; Trần Thị L. (SN 1990), vợ anh V.; Lương Công M. (SN 2014) và Lương Anh T. (SN 2018), con chị L.; Nguyễn Anh T. (SN 1985, lái xe), Trần Văn H. (SN 1999) và Lê Văn H. (SN 1997, đều là công nhân) của Công ty Môi trường 79.

Bốn nạn nhân gồm bố mẹ và 2 con nhỏ nêu trên là một gia đình quê ở xã Hương Nha, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Gia đình thuộc dạng khó khăn do bố mẹ anh V. đều bị bệnh, mất khả năng lao động, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vợ chồng anh V. nên họ xuống Hà Nội làm thuê từ nhiều năm qua. Khi 2 cháu nhỏ ra đời, cuộc sống của vợ chồng họ càng vất vả hơn. Bé lớn vừa sinh ra đã ốm đau thường xuyên bởi bệnh đường ruột. Chiều 11-4, vợ chồng anh V. đưa 2 con từ Phú Thọ xuống Hà Nội để khám bệnh. Ba mẹ con vào xưởng nơi bố làm việc nghỉ tạm, chờ trời sáng sẽ đến bệnh viện nhưng không ngờ gặp nạn.

Ngay sau vụ hỏa hoạn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và giải quyết hậu quả. Bước đầu, TP Hà Nội hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng để tổ chức tang lễ, đồng thời giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ, thăm hỏi và chia buồn với gia đình các nạn nhân; Công an TP Hà Nội tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, xử lý theo quy định pháp luật.. 

Nhà xưởng xây dựng trên đất lấn chiếm

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết 8 người tử vong đều ở nhà xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác do ông Vũ Khánh Sơn (40 tuổi; trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) làm chủ. Xưởng này và các xưởng, kho xung quanh đều được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ. Việc lấn chiếm đã xảy ra từ lâu nên theo luật thì phải giữ nguyên hiện trạng để chờ xử lý.

Bài và ảnh: HUY THANH