Chết oan vì ma túy đá

Tin mới

13/03/2019 06:02

Bàng hoàng, đau đớn, phẫn nộ... Đó là những cảm xúc của người đọc trước thông tin thanh niên ở huyện Hóc Môn, TP HCM nghi "ngáo đá" đã ra tay sát hại mẹ ruột, bà nội, cha ruột của mình vào ngày 11-3. Nguồn tin cũng cho biết trước đó thanh niên này đã sát hại 1 người ở Long An.

Bốn mạng người cho một cơn say ma túy đá.

Trước đó, rất nhiều thông tin về hậu quả thảm khốc do tác hại của loại ma túy này và các loại ma túy khác mang lại. Đó là xuống tay sát hại người thân, có hành vi gây nguy hiểm cho người khác, nhất là các em nhỏ khi kẻ "ngáo đá" bế trên tay rồi leo trèo, bước đi trên những mái nhà. Biết bao bi kịch gia đình xảy ra ở khắp các vùng miền cả nước cũng bởi cơn say ma túy. Ma túy cũng là nguồn cơn đem đến thảm họa "tai bay vạ gió" cho bao gia đình. Mới nhất là 2 vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Long An và Hải Dương khiến 12 người thiệt mạng đều do tài xế sử dụng ma túy rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ma túy đã trở thành hiểm họa đáng sợ cho gia đình và xã hội. Hiện cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy, chưa tính đến số người nghiện chưa có trong hồ sơ quản lý. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ma túy tổng hợp có thể khiến người sử dụng mất kiểm soát, loạn thần, ảo giác dẫn tới các hành vi kích động, phạm tội ngay từ lần dùng đầu tiên. Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết Việt Nam không chỉ là nơi trung chuyển mà còn là nơi tiêu thụ mặt hàng ma túy đá. Năm 2018, bộ đội biên phòng đã bắt được 1.000 vụ với 1,3 tấn ma túy, trong đó có hơn 700 kg ma túy tổng hợp.

Làm gì để ngăn thảm kịch do những con nghiện gây ra, bởi ẩn họa của thảm kịch luôn hiện hữu, đe dọa sự bình an của gia đình, xã hội khi còn người nghiện sống chung trong cộng đồng; khi tình trạng mua bán, sử dụng ma túy ở nhiều địa phương là đáng báo động? Dĩ nhiên, đây là cuộc chiến của cả cộng đồng, xã hội, song yêu cầu cao nhất thuộc về các cơ quan có trách nhiệm trực tiếp và chính quyền các địa phương. Do đó, đòi hỏi nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và sự phối hợp của các ngành cũng như phân định trách nhiệm. Mặt khác, hết sức chú trọng khâu quản lý địa bàn; tổ chức tốt các hoạt động cai nghiện, quản lý người sau cai nghiện và cảm hóa, giáo dục người nghiện.

Phải hạn chế từ những mầm mống gây ra thảm họa bằng cách tạo môi trường xã hội lành mạnh, được quản lý tốt, không có những tụ điểm thuận lợi cho sử dụng ma túy; sự giáo dục, quan tâm của gia đình sẽ ngăn ngừa, giúp những bạn trẻ tránh xa cám dỗ của chất độc này. Đồng thời, phải nhân rộng cách làm của công an một số địa phương, như Hà Nội đưa ra các tiêu chí để xác định người có biểu hiện và nguy cơ bị "ngáo đá" để tập trung theo dõi, quản lý chặt chẽ và có biện pháp phòng ngừa.

Qua những vụ người "ngáo đá" gây ra thảm họa, cần mạnh tay áp dụng các biện pháp cách ly đối tượng này khỏi xã hội, như đưa đi chữa bệnh tâm thần, cai nghiện bắt buộc, vận động cai nghiện tự nguyện, xử lý hình sự về hành vi phạm pháp... Có như vậy mới mong không còn người chết oan do ma túy đá.

NAM THÀNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI