Sáng 6-7, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm các công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tại đây, ông Phương đã thăm hỏi các thân nhân gia đình nạn nhân cũng như tặng quà động viên lực lượng tìm kiếm. Ông nói với thân nhân các nạn nhân rằng, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế là cố gắng hết sức, tranh thủ thời gian, huy động tối đa các lực lượng, phương tiện để tìm kiếm tất cả các điểm nghi ngờ có công nhân mất tích để sớm đưa họ về với gia đình.

Chỉ đạo của Chủ tịch Thừa Thiên - Huế về việc tìm kiếm nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương (bìa phải) tại hiện trường tìm kiếm

Còn đối với lực lượng tìm kiếm, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu phải tập trung lực lượng, phương tiện cơ giới, máy múc, đào sâu, múc kỹ đến lớp đất nguyên thổ để tránh bỏ sót. Khi kết thúc tìm kiếm số 3 cạnh cửa xả nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 mà vẫn không tìm thấy các nạn nhân thì sẽ bố trí các chuyên gia cùng với thân nhân tiến hành tìm kiếm tại khu vực lòng hồ Rào Trăng 4 ở phía hạ lưu, cách khu vực tìm kiếm hiện tại vài km.

Chỉ đạo của Chủ tịch Thừa Thiên - Huế về việc tìm kiếm nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương động viên thân nhân các nạn nhân mất tích

Ông Phương là người vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2021-2026. Trước đó, trên cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân mất tích, ông thường xuyên có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cũng như động viên thân nhân người bị nạn.

Chỉ đạo của Chủ tịch Thừa Thiên - Huế về việc tìm kiếm nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3 - Ảnh 3.

Một số vật dụng nghi của công nhân mất tích được tìm thấy

Như đã thông tin, vào ngày 12-10-2020, vụ sạt lở núi tại hiện trường thi công Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đã vùi lấp toàn bộ khu nhà điều hành khiến 17 công nhân mất tích. Đến nay, trải qua nhiều đợt tìm kiếm với hàng nghìn nhân lực, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy được 6 nạn nhân.

Chỉ đạo của Chủ tịch Thừa Thiên - Huế về việc tìm kiếm nạn nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3 - Ảnh 4.

Đập thủy điện Rào Trăng 3 đang thi công hoàn thiện

Từ ngày 1-7 đến nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai trở lại công tác tìm kiếm 11 công nhân còn mất tích ở giai đoạn 5, dự kiến kéo dài đến ngày 15-7. Tại đây có 50 cán bộ thuộc lực lượng quân đội, công an và các đơn vị liên quan nỗ lực thi công, tìm kiếm. Trong 6 ngày qua lực lượng đã đào bới khoảng 27.000 khối đất đá ở 2 vị trí dưới lòng sông Rào Trăng, nhiều vật dụng như áo quần, giày dép, xe máy đã tìm thấy nhưng chưa phát hiện thêm thi thể nào.

Hiện, các lực lượng đang tiếp tục tìm kiếm các vị trí còn lại ở bãi bồi số 2 và cử xe cơ giới mở đường cho phương tiện cơ động từ khu vực bãi bồi thứ 2 đến bãi bồi thứ 3.

Quang Tám