Liên quan đến vụ ngạt khí tại Bình Dương, ngày 25-7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn.

Công điện nêu rõ: Vào sáng 24-7, tại căn nhà trên đường DJ 15 Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 6 người thiệt mạng.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn. Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên và có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị nạn theo quy định. Tỉnh Bình Dương cũng được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Chỉ đạo của Thủ tướng sau vụ 6 người trong gia đình ở Bình Dương tử vong - Ảnh 1.

Chiếc máy phát điện gây ra cái chết của 6 người trong một gia đình

Hiện nay, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến cung ứng điện một số khu vực cũng như sử dụng điện của người dân. Có việc người dân sử dụng máy phát điện nhiên liệu xăng, dầu tự cấp điện.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị này không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của người sử dụng và những người có liên quan.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động tính toán, dự báo nhu cầu điện, lập kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đảm bảo an toàn, cung cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân; tăng cường công tác tiết kiệm điện; đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Chỉ đạo của Thủ tướng sau vụ 6 người trong gia đình ở Bình Dương tử vong - Ảnh 2.

Nơi xảy ra vụ việc 6 người trong gia đình tử vong

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng theo chức năng nhiệm vụ được giao chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện, kịp thời ứng cứu khi có các tình huống khẩn cấp về cháy nổ do chập điện, ngạt khí.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đúng quy định, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, nhất là việc người dân tự sử dụng máy phát điện cá nhân cho tiêu dùng điện.

Thảo Nguyễn