Căn nhà nhỏ của gia đình anh Trần Phương Lộc (SN 1988), công nhân Xí nghiệp Môi trường Nam sông Hương, thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) - người trả lại chiếc nhẫn kim cương trị giá hàng trăm triệu đồng, nằm lọt thỏm giữa khu dân cư nghèo tại hẻm 28 đường Tôn Thất Tùng, phường Phường Đúc, TP Huế.

Giữ lại để trả cho người mất

Sau một đêm làm việc, anh Lộc trở về nhà để chăm sóc gia đình như mọi ngày. Con trai 4 tuổi cùng cha quấn quýt chơi trò làm nhà, câu cua đồng trong chậu, đá banh... với tiếng cười trong trẻo, vô tư.

Bà Lý Thị Lưới (64 tuổi), mẹ anh Lộc, nở nụ cười hạnh phúc khi gặp khách dù mấy ngày nay cơ thể đau nhức vì thời tiết. "Tôi rất hãnh diện về con mình vì Lộc đã biết nghe lời dạy của mẹ trong cách sống hiền lành, chất phác" - bà tâm sự.

Bà Lưới vốn là nhân viên tạp vụ ở Trường ĐH Sư phạm - Đại học Huế, đã nghỉ hưu từ lâu. Lộc là người con út trong gia đình có 2 anh em và hiện cùng vợ con sống với bà Lưới. Cuộc sống của gia đình họ chỉ trông chờ vào đồng lương hưu ít ỏi của bà, tiền lương công nhân vệ sinh môi trường của Lộc và thu nhập từ nghề bán hàng thuê của vợ. "Tôi bị viêm đa khớp nên thường xuyên thuốc thang chữa trị, vợ Lộc cũng thất nghiệp cả năm nay nhưng rất hạnh phúc khi con nhặt được của rơi mang trả lại" - bà Lưới nói.

Anh Lộc kể lại, khoảng gần 22 giờ ngày 16-2, khi đang quét rác như thường lệ trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế, anh nhìn thấy chiếc nhẫn kim cương lấp lánh nằm dưới lá cây bên lề đường, ngay trước số nhà 19 của tuyến đường. Do không biết nhẫn thật hay nhẫn giả nên sau khi nhặt được nhẫn, anh chưa vội tìm người mất để trả lại mà vẫn tiếp tục công việc quét rác. "Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu là nhẫn giả thì sẽ không ai hỏi nhưng nếu nhẫn thật thì chắc chắn sẽ có người đi tìm. Lúc đó mình sẽ biết ai là người đánh rơi thật sự để trả lại. Hoặc nếu không có người tìm thì tôi cũng sẽ đưa chiếc nhẫn này về công ty trình báo để tìm người mất trả lại cho họ" - anh Lộc bày tỏ.

Chiếc nhẫn kim cương và hạnh phúc của người mẹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo HEPCO trao tặng giấy khen cho anh Trần Phương Lộc (phải)

Gặp đúng người thiện lương

Chỉ ít phút sau đó, anh Lộc gặp vợ chồng anh Nguyễn Thế Quang và chị Hà Hoàng Oanh (ở đường Lê Quý Đôn, TP Huế; chủ một cơ sở phun xăm thẩm mỹ có tiếng ở TP Huế) đi tìm chiếc nhẫn. Chị Oanh kể lại sự việc đánh rơi 2 chiếc nhẫn kim cương và đã tìm thấy 1 chiếc ở mép cửa ôtô đỗ ở trước nhà, còn 1 chiếc không tìm thấy. "Chiếc nhẫn đeo ngoài rơi ở cửa xe phía sau, chiếc còn lại không tìm thấy, tôi đánh xe đi tìm ở quán ốc, một số tuyến đường mà vợ mình từng ghé nhưng không tìm thấy. Lúc đó tuyến đường Lê Quý Đôn vừa mới quét dọn sạch sẽ nên tôi nghĩ anh chị lao công làm nhiệm vụ ở đây đã nhặt được nên đi tìm" - anh Quang kể lại.

Lúc đầu anh gặp một nam lao công rồi hỏi ngay có thấy chiếc nhẫn không? Người lao công ấy nói rằng mình không quét ở tuyến đường này. "Anh Lộc quét ở đây. Anh ấy vừa đẩy xe qua đường Trần Quang Khải và sẽ quay trở lại bây giờ. Khi ấy tôi nôn nóng quá, hỏi người đó vị trí anh Lộc hiện đang ở đâu, xin số điện thoại nhưng từ trong hẻm anh Lộc đã đẩy xe qua" - anh Quang nói.

Không thể đợi chờ, anh Quang chạy tới nhưng khi chưa dứt câu hỏi thì tay anh Lộc đã lấy chiếc nhẫn kim cương cất trong túi áo đưa lên: "Có phải chiếc nhẫn này không". Khi biết chắc chắn chị Oanh là chủ nhân của chiếc nhẫn kim cương, anh Lộc đã trao trả lại cho vợ chồng chị Oanh.

"Tôi đứng đằng xa, mắt bị cận không thấy rõ nên hỏi chồng có tìm thấy chiếc nhẫn không? Chồng tôi vừa nhận lại được chiếc nhẫn vui mừng, đưa lên cao báo hiệu cho tôi. Khi ấy tôi vui mừng quá, không để ý đến xe cộ mà chạy nhanh qua đường tới nơi họ đứng. Đây là một trong 2 chiếc nhẫn là bộ sản phẩm kim cương hiệu PNJ mà anh Quang mua tặng tôi nhân kỷ niệm 11 năm ngày cưới" - chị Oanh kể lại. Chị Oanh chia sẻ rằng giá trị chiếc nhẫn này không quá lớn nhưng không hề nhỏ. Vì thế khi được nhận lại chiếc nhẫn này, vợ chồng chị rất mừng và cảm ơn lòng tốt của anh Lộc.

Ông Trần Hữu Ân, Phó Tổng Giám đốc HEPCO, cho biết dù gia cảnh khó khăn và là lao động chính trong nhà nhưng anh Trần Phương Lộc nhiều lần không tham của rơi, nhặt được tài sản đều trao trả cho người mất. Vì vậy, ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT HEPCO, đã ký tặng giấy khen cho anh Lộc vì có hành động đẹp nói trên. Công ty và xí nghiệp cũng đã có những khen thưởng khác đối với anh Lộc, mong muốn hành động đẹp này sẽ được lan tỏa rộng rãi. 

Nhiều lần trả lại của rơi

Trong 7 năm quét rác đường phố, anh Lộc đã nhiều lần nhặt được tài sản đánh rơi và trao trả lại đúng chủ nhân. Như trước dịp Tết Nguyên đán 2022, khi đang quét rác trên đường Trần Quang Khải, TP Huế, anh Lộc cũng nhặt được túi xách bên trong có 6 triệu đồng của một người phụ nữ và sau đó anh đã tìm cách để trao trả lại. Trước đó, anh cũng nhặt được số tiền hơn 800.000 đồng, ĐTDĐ iPhone và đều trả lại cho người mất.

Bài và ảnh: Quang Nhật