Sáng nay 30-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Phiên họp bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả của bão lũ ở miền Trung.

Trước khi bắt đầu phiên thảo luận, Chính phủ đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ hi sinh, người dân thiệt mạng bởi thiên tai bão lũ.

Chính phủ dành phút mặc niệm các chiến sĩ, người dân gặp nạn trong mưa lũ - Ảnh 1.

Chính phủ đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ hi sinh, người dân thiệt mạng bởi thiên tai bão lũ - Ảnh: VGP

Theo chương trình phiên họp, Chính phủ sẽ tập trung thảo luận, đánh giá kỹ tình hình kinh tế-xã hội 10 tháng năm 2020; kết quả thực hiện Nghị quyết số 01, 02; tình hình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Vấn đề về khắc phục hậu quả mưa bão, lũ lụt ở miền Trung sẽ được các thành viên Chính phủ thảo luận khi đến nay, thiên tai vẫn đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung.

Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 26-10, trong tháng 10, thiên tai đã làm 153 người chết, mất tích; 222 người bị thương hàng, 112 ngàn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng… Tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng ước khoảng là 2.700 tỉ đồng.

Hiện nay, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Nam. Trong khi đó, mưa lớn vẫn diễn ra tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến sáng nay, nước lũ lên nhanh tại huyện Thanh Chương, Đô Lương (Nghệ An) đã chia cắt nhiều khu vực tại các địa phương này.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 10, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có sự cải thiện hơn so với tháng các trước khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng của đất nước đã bước tăng trưởng khá.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10-2020 cùng mức tăng 0,09% so với tháng trước và so với tháng 12 năm trước - đều là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Bình quân 10 tháng năm 2020, CPI chỉ tăng 3,71% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa là một điểm sáng với mức xuất siêu kỷ lục, trên 18,7 tỉ USD. Nông nghiệp tiếp tục giữ ổn định thể hiện vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Giá cả nông sản cơ bản ổn định; an ninh lương thực quốc gia được bảo đảm.

Sản xuất công nghiệp tháng 10 tiếp tục khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2020; đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại dịch vụ trong tháng 10 tiếp tục xu hướng tăng (tháng 10 tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước).

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng 10 khởi sắc, tăng 18,4% so với tháng trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 10 ước tính đạt 52.000 tỉ đồng, tăng 42,2% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Chiến