Bộ Y tế căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, tiến độ tiêm vắc-xin, nguồn viện trợ, nguồn vắc-xin có thể mua thương mại để xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, loại vắc-xin nhận viện trợ, mua thương mại bảo đảm kịp thời, đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả; không để bị động, không thừa, thiếu hụt vắc-xin trong mọi hoàn cảnh.

Trường hợp cần mua vắc-xin thương mại, Bộ Y tế chủ động xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, thời gian và chủng loại cần mua phù hợp với tiến độ, báo cáo Thủ tướng. Nghị quyết cũng nêu rõ đồng ý áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt như đối với người lớn. Bộ Y tế chịu trách nhiệm tiếp nhận viện trợ, mua và tổ chức tiêm chủng vắc-xin bảo đảm hợp lý, an toàn, khoa học, hiệu quả và đặc biệt là tiến độ.

Chính phủ đồng ý mua vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 12 tuổi ở Quảng Ninh - Ảnh: Đ.Anh

Sáng cùng ngày, tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2022. Sau lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trường THCS Trần Quốc Toản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh hiện nay tiêm chủng liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại Việt Nam đã đạt tỉ lệ cao và đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Với tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao cho nhóm đối tượng, lứa tuổi có nguy cơ cao, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng và triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác, bao gồm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng. Mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng, hiểu rõ, hiểu sâu về thực hành tiêm chủng an toàn. Các bệnh viện cần tham gia phối hợp xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Ngay sau lễ phát động, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng cho gần 200 trẻ khối 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm chủng.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại tất cả xã, phường trên địa bàn. Triển khai tiêm dự kiến chia 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu trong tháng 4, tiêm cho các trẻ không bao gồm trẻ đã mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng qua. Đợt 2 triển khai sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế về thời điểm tiêm chủng cho trẻ mắc Covid-19, tiến hành tiêm cho trẻ đã mắc Covid-19 có chỉ định trì hoãn tiêm chủng.

87.500 liều vắc-xin phân bổ cho TP HCM

Chiều 14-4, tại buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết trong đêm 14-4, vắc-xin về đến TP HCM. Đợt 1, TP HCM được phân bổ 87.500 liều vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

TP HCM có 1.322 điểm tiêm tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Về xử trí sự cố, Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng kịp thời cấp cứu trong tiêm chủng, bảo đảm an toàn cao nhất cho các em.

H.Yến

Ngọc Dung - Trọng Đức - Bích Vân