Tại Thừa Thiên – Huế trong hơn 2 năm nay đã không còn mỏ cát, sỏi nào được cấp phép để khai thác phục vụ cho nhu cầu xây dựng. Tuy nhiên, nguồn cát vẫn khá "dồi dào" tại các bãi tập kết trái phép nằm cạnh khe Lụ thuộc thôn Tân Ba, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Con khe này nối với sông Hương. Vị trí các bãi cát này chỉ cách sông vài trăm mét.

Chính quyền bó tay với bãi cát lậu? - Ảnh 1.

Một trong 4 bãi cát hoạt động không phép tại khe Lụ

Các bãi này nằm san sát nhau, "ăn" theo mép khe Lụ. Điều đáng nói là những bãi cát này nằm ngay trục đường giao thông lớn, cạnh khe Lụ và hoạt động rất rầm rộ. Tại mỗi bãi có xây dựng căn nhà tạm làm gác canh, các phương tiện như đò máy, máy xúc, băng tải cát từ khe lên bờ... .

Tại một bãi cát nằm cách đường chính khoảng 300m luôn có máy xúc chầu chực sẵn. Bãi này rộng khoảng 1.000 m2, còn một lượng cát khá lớn bên trong chưa vận chuyển đi. Khu vực trên bờ được xây dựng nhà canh giữ kiên cố, có cả hệ thống điện nước. "Xâm nhập" vào bãi cát trái phép này, từ khu vực dưới sông, vẫn còn 3 chiếc thuyền sức chứa từ 7-8 khối cát đậu bên khe. Bên cạnh băng chuyền cát nối từ dưới sông lên bờ là hệ thống ống hút cát từ một bãi dưới khe Lụ lên bờ.

Chính quyền bó tay với bãi cát lậu? - Ảnh 2.

Có phương tiện cơ giới sẵn sàng để xúc cát

Cụ thể, tại hai bãi tập kết lớn nằm cạnh nhau với diện tích cả nghìn m3, đang tồn tại một khối lượng cát khá lớn chưa vận chuyển đi hết. Băng chuyền ở đây đang hoạt động tải cát từ dưới khe lên. Ven bờ khe 2 người đàn ông đang dùng trục múc cát từ thuyền đẩy lên băng chuyền. Hoạt động công khai như chốn không người. Số cát này theo tìm hiểu là được khai thác lậu trên sông Hương, theo khe Lụ vào bãi tập kết

Chính quyền bó tay với bãi cát lậu? - Ảnh 3.

Cát từ đò hút trộm ven sông suối đưa về

Chính quyền bó tay với bãi cát lậu? - Ảnh 4.

Sau đó dùng băng tải chuyền lên bãi

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng, thừa nhận khu vực nằm sát khe Lụ thuộc thôn Tân Ba có 4 bãi tập kết cát của các doanh nghiệp, cá nhân, tất cả đều không có giấy phép hoạt động. Khu vực Tân Ba hiện mới chỉ có quy hoạch bãi tập kết cát với diện tích 1 ha.

"Hiện tại các bãi tập kết này đang hoạt động trái phép bởi chưa hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, cơ sở hạ tầng, bến thủy nội địa cũng như tiêu chí bảo vệ môi trường. Xã đã nhiều lần mời các doanh nghiệp chủ bãi lên làm việc, lập biên bản nhưng chưa giải quyết triệt để được", ông Thìn thừa nhận.

Khi được hỏi về nguồn cát, người đứng đầu chính quyền xã Thủy Bằng nói rằng cát được đưa từ ngoại tỉnh về bằng xe tải. Còn cát theo sông Hương đưa về đường thủy thì chỉ vài thuyền nhỏ.

Các bãi cát lậu dọc khe Lụ

Lời giải thích của ông Thìn liệu có đúng chăng khi các bãi này đều nằm ở miền núi, xa trung tâm dân cư nhưng vẫn "ăn nên làm ra" khi ngày ngày có hàng chục xe ben từ miền xuôi lên đây mua cát về cho rẻ?. "Muốn rõ ràng thì kiểm tra hóa đơn đầu vào nhập hàng của các chủ bãi thì biết ngay"-một người dân chỉ cách.

QUANG NHẬT