Sáng 6-12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với TP Đà Nẵng. 

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 1.

Một trong những dự án đã được cấp phép trên núi Sơn Trà

Nội dung của buổi làm việc là công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Quyết định này cũng công bố thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Quyết định này do ông Bùi Ngọc Lam ký, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện Khu đô thị quốc tế Đa Phước  và việc chấp hành các quy định pháp luật của các dự án ở Sơn Trà.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 2.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Theo đó, việc thanh tra sẽ được thực hiện trong thời gian 45 ngày làm việc thực tế, không kể ngày nghỉ, ngày lễ, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra  là từ 2003 đến 2016, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Quyết định kèm theo danh sách của đoàn thanh tra gồm 17 người trong đó ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Phó trưởng đoàn gồm ông Vũ Đức Tâm và ông Đỗ Mạnh Hùng . Ngoài ra, đoàn thanh tra còn có ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng là thành viên.

Quyết định nêu rõ đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung quy định và kế hoạch tiến hành thanh tra đã được phê duyệt.

Diễn biến vụ Sơn Trà dẫn đến thanh tra toàn diện

Vụ việc sai phạm ở Sơn Trà được phát hiện và đỉnh điểm vào ngày 18-3-2017. Theo đó, tại dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa ở núi Sơn Trà do công ty cổ phần biển Tiên Sa làm chủ đầu tư đã tự ý thi công một số hạng mục không có trong giấy phép là 40 phần móng, công trình biệt thự khi  chưa có ý kiến chấp thuận của thành phố về chủ trương xin triển khai. Sau khi kiểm tra, chính quyền Đà Nẵng đã tạm đình chỉ thi công công trình và ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Biển Tiên Sa, vì hành vi xây dựng khi chưa được cấp phép, chưa có đánh giá tác động môi trường. Trong thời gian này, thông tin về dự án 137 căn biệt thự ở Sơn Trà đang được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có lô biệt thự 09.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 3.

40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

Trước tình trạng Sơn Trà bị xâm hại nghiêm trọng, ngày 21-3, Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng viết tâm thư kiến nghị Thủ tướng hãy cứu Sơn Trà. Nội dung kiến nghị mà ông Vinh gửi Thủ tướng Vinh nêu rõ: Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư; Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 4.

Sơn Trà bị xâm hại nghiêm trọng

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 5.

Để có cái nhìn tận mắt về Sơn Trà, sáng 27-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mang ba lô thị sát bán đảo Sơn Trà.

Cùng lúc, Thủ tướng yêu Đà Nẵng rà soát lại toàn bộ Sơn Trà và báo cáo vụ việc quy hoạch tổng thể Sơn trà trước ngày 30-8.

Ngày 30-8, Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà. Văn bản, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định Bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22-01-2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại Bán đảo Sơn Trà; xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực Bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 6.

Cổng vào lô biệt thự 09

Ngày 20-9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án ở Sơn Trà.  Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Yêu cầu báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2018.

Cuối tháng 11 vừa qua, TP Đà Nẵng đã ra thông báo tạm dừng giải quyết các thủ tục giao dịch đất đai ở bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để phục vụ cho việc thanh tra toàn bộ bán đảo này.  

Đến Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước cũng trong tầm ngắm

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án Vầng trăng khuyết do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210 ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29 ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181 ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 7.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích 112 ha, trong đó giao cho thành phố 29 ha nói trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khủng hoảng và bế tắc trong việc đàm phán dành thêm 10 ha cho Thành phố làm trung tâm phần mềm suốt mấy năm liền, cho đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79.

Chính thức thanh tra toàn diện Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Ảnh 8.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Năm 2016, nhóm công ty Novaland và cổ đông khác đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Deawon để phát triển dự án này. Công ty TNHH The Sunrise Bay được lập ra để triển khai đầu tư dự án. Một số khu đất đã được san lắp mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngầm và một phần công viên cảnh quan.

Cuối tháng 3-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án do thay đổi quy hoạch nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Gần 1 tháng sau, dự án được Sở Xây dựng cho phép thi công trở lại.

Hiện tại, nhóm Novaland và một số cổ đông khác đã tiến hành thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của mình tại Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy (Hoàng Huy) – đơn vị sở hữu 99% Công ty TNHH The Sunrise Bay – chủ đầu tư dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.

B.Vân- Q. Châu