Những ngày cuối năm, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), hàng chục chiếc tàu chở hàng tập trung ở cầu cảng làm nhiệm vụ chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm và những chậu hoa mai, hoa cúc… phục vụ nhu cầu đón Tết người dân đảo Lý Sơn.

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 1.

Sắc xuân tràn ngập trên đảo Lý Sơn

Theo ông Lê Văn Sơn, Đội trưởng đội bốc vác cảng Lý Sơn, mỗi ngày cảng Lý Sơn tiếp nhận khoảng 600 chậu hoa, gần 100 tấn lương thực, thực phẩm và nhiều nhu yếu phẩm khác. Lượng hàng hóa cập cảng quá lớn buộc lực lượng bốc vác phải làm việc liên tục để đưa hàng về nhà cho người dân.

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 2.

Không khí tấp nập những ngày cuối năm tại cảng Sa Kỳ

"Chúng tôi phải huy động đến 30 người tham gia bốc dỡ hàng hóa. Lương thực, thực phẩm thì làm nhanh thôi, chỉ riêng hoa thì hơi tốn công. Bây giờ đến sát Tết là đội tôi phải làm việc liên tục vì lượng hàng hóa quá lớn", ông Sơn nói.

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 3.

Hàng hóa được đưa lên tàu chở ra Lý Sơn phục vụ mua sắm Tết

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 4.

Trung bình mỗi ngày cận Tết có 5-6 chuyến tàu chở hàng hóa

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 5.

Chở hoa cúc ra đảo Lý Sơn

Bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ An Vĩnh, Lý Sơn) cho biết trong những năm gần đây, nhu cầu mua hoa Tết của người dân tăng mạnh. Đặc biệt là các loại hoa "quý tộc" như phong lan, bonsai. "Hoa là mặt hàng khó vận chuyển, do đó các chủ cửa hàng hoa tại Lý Sơn phải thuê riêng tàu chở hoa ra đảo. Hoa phải trải qua nhiều phương tiện vận tải mới ra được đến đảo Lý Sơn nên giá thành cao hơn trong đất liền khoảng 30%. Khoảng 3 năm qua nhu cầu chơi hoa Tết của người dân trên đảo phát triển mạnh. Do đó, mỗi năm cửa hàng của tôi nhập về khoảng 1.000 chậu hoa, cây cảnh phục vụ bà con", bà Thanh thông tin.

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 6.

Một con tàu được chất đầy hoa chuẩn bị chở ra Lý Sơn

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 7.

Một con tàu hàng khác chở đầy hoa, hàng hóa ra Lý Sơn

Ông Nguyễn Hữu Đoan, Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ, cho biết năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng người đổ về Lý Sơn đón Tết ít hơn mọi năm khoảng 20-30%. Tuy nhiên, với nhu cầu thị trường tiêu thụ rất lớn của người dân Lý Sơn, lượng hàng hóa đổ về Lý Sơn tăng đột biến trong những ngày Tết.

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 8.

Không khí xuân tràn ngập trên đảo Lý Sơn

Chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Ảnh 9.

Không khí xuân tràn ngập trên đảo Lý Sơn

"Do đó, cảng Sa Kỳ đã bố trí khu vực tập kết hàng hóa khá thuận lợi để đưa lên tàu vận chuyển ra đảo. Trung bình mỗi ngày có 5-6 chuyến tàu nhập đủ hàng và xuất bến. Với tình hình hiện nay thì khoảng 3 - 4 ngày nữa sẽ cơ bản vận chuyển đủ hàng hóa phục vụ Tết cho người dân đảo Lý Sơn", ông Đoan thông tin

T.Trực