Ngày 25-12, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động cho thấy nhu cầu đi lại dịp Tết bằng đường hàng không của người dân tiếp tục tăng.

Nhiều đường bay kín chỗ

Dù liên tục tăng chuyến, tăng tần suất nhưng nhiều đường bay từ TP HCM đến các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung vẫn được đặt kín chỗ.

Nhiều hành khách mới mua được vé chiều từ TP HCM về quê đón Tết Nguyên đán, riêng chiều bay trở lại TP HCM sau Tết vẫn chưa có vé. Chẳng hạn, với chặng TP HCM - Quy Nhơn (Bình Định), nhiều hành khách đã "canh" suốt 2 tuần nay, thậm chí nhờ các đại lý bán vé máy bay cấp 1 theo dõi giúp nhưng đến giờ chưa thấy dấu hiệu có vé.

Trong khi đó, chặng TP HCM - Hà Nội, đường bay phổ biến với tần suất khai thác cao, hiện vẫn còn vé, thậm chí giá "mềm". Chị Lê Ngọc Khanh (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho hay ngày 25-12, chị vào website của Vietjet đặt vé cho người thân từ TP HCM đi Hà Nội, cả trước và sau Tết đều còn vé khoảng 6,2 triệu đồng/khách khứ hồi. Theo chị Khanh, so với các năm trước vốn có mức vé 6,5-7 triệu đồng/khách/khứ hồi thì giá năm nay thấp hơn đáng kể.

Chộn rộn máy bay, tàu xe Tết - Ảnh 1.

Nhu cầu đi máy bay dịp Tết đang tăng cao Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Các đường bay từ TP HCM đến các tỉnh, thành phía Bắc hay những điểm du lịch như Đà Nẵng, Cam Ranh, Huế... được khách đặt chỗ nhiều. Các đường bay du lịch giữa TP HCM - Phú Quốc, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Hải Phòng... cũng có lượng khách đặt vé tăng mạnh so với các tuần trước.

Không như đường bay trên, chặng TP HCM - Chu Lai (Quảng Nam) có giá vé rất cao. Chị Huỳnh Bảo Hân (ngụ quận Bình Thạnh) kể mới mua vé của Vietnam Airlines về Chu Lai ngày 26 tháng chạp và quay lại TP HCM vào mùng 8 tháng giêng với tổng chi phí khoảng 17 triệu đồng khứ hồi cho 2 người lớn.

"Giá vé máy bay rất nặng so với túi tiền nhưng tôi không đi xe khách hay tàu hỏa vì không muốn lãng phí từng giây phút ở quê nhà. Có vé rồi mới cảm thấy thoải mái vì đã chắc chắn đón Tết ở quê hương. Nghĩ tới cảnh sum họp, lòng tôi đã nôn nao" - chị Hân bày tỏ.

Theo thông tin từ hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, trong tuần qua (từ ngày 19 đến 24-12), hãng ghi nhận doanh số bán vé Tết Nguyên đán có xu hướng tăng mạnh. Dự báo trong 2 tuần nữa, nhu cầu đặt vé máy bay Tết của hành khách sẽ đạt đỉnh.

Cập nhật về tình hình bán vé giai đoạn cao điểm Tết của hãng, ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc truyền thông Vietravel Airlines, cho biết đến nay đã bán hết số chỗ được mở cho các chặng bay chính, như TP HCM đi Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phú Quốc.

"Hãng chính thức tăng tần suất khai thác chặng bay giữa TP HCM - Hà Nội lên 3 chuyến khứ hồi/ngày kể từ 5-1-2023. Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng để tăng tần suất các chặng bay chính còn lại nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển trong mùa cao điểm" - ông Nguyễn Vũ Hoàng nói.

Theo tìm hiểu, không chỉ đường bay trong nước, các hãng hàng không cũng đẩy mạnh đường bay quốc tế, kết nối nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và cả giai đoạn năm 2023.

Bến xe khan hiếm vé

Trong ngày 25-12, không khí tại một số bến xe ở TP HCM chộn rộn hơn những ngày trước. Nhiều hãng xe về các tỉnh, thành miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên trong tình trạng khan hiếm vé hoặc còn nhưng không hề rẻ.

Tại Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), chúng tôi liên hệ quầy vé của các hãng Chín Nghĩa, Phương Trang, Mạnh Hùng, Cúc Tùng… để mua vé về các tỉnh, thành miền Trung thì đều nhận được thông báo đã hết. Chúng tôi tiếp tục hỏi các nhà xe Hoàng Long, Đạt Anh, Phương Hoàng… để đi Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định... thì cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Chộn rộn máy bay, tàu xe Tết - Ảnh 3.

Hành khách chờ mua vé ở Bến xe Miền Tây. Ảnh: ANH VŨ

Theo một nhân viên bán vé, năm nay người các tỉnh, thành miền Trung, miền Bắc có xu hướng về quê sớm hơn. Nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn nên lượng vé bán ra nhanh.

Liên hệ các nhà xe đi Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa… hỏi mua vé những ngày cận Tết, chúng tôi cũng được thông tin vé từ 20 tháng chạp đến Tết không còn.

Chị Phạm Thị Ngọc Giang (ngụ TP Thủ Đức) tỏ ra lo lắng: "Hôm qua, tôi lên website của các hãng mua vé từ Bến xe Miền Đông mới về quê Quảng Bình nhưng hệ thống báo hết vé ngày 17-1 (26 tháng chạp). Tôi đến hỏi trực tiếp tại quầy, họ cũng báo hết vé. Còn mấy ngày nữa là Tết mà chưa mua được vé nên tôi rất lo".

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), hành khách ra vào tấp nập. Một số xe hãng xe về miền Trung mỗi ngày từ 2-8 chiếc xuất bến nhưng đã sạch vé Tết. Trong khi đó, đường về các tỉnh, thành miền Tây hiện chưa bán vé Tết do đặc thù xe chạy các chặng ngắn.

Tại Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), vé xe từ 26 tháng chạp đi các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên đã được một số nhà xe bán hết. Trước ngày 25 tháng chạp thì còn chỗ nhưng mức giá cao hơn ngày thường khoảng 100.000-300.000 đồng/vé giường nằm.

Trong khi đó, không khí tại ga Sài Gòn không nhộn nhịp bằng do nhiều hành khách được hướng dẫn mua vé qua mạng. Dù giá vé tàu tăng hơn Tết năm ngoái nhưng các kênh đặt vé luôn sôi nổi.

Bảo đảm an toàn, chất lượng dịch vụ

Trong văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời, liên tục cho các cảng hàng không, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và đơn vị phục vụ mặt đất để hoạt động vận chuyển hành khách thông suốt, không bị gián đoạn và bảo đảm an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ.

Trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy, cần khẩn trương thông báo cho các cảng hàng không và đơn vị liên quan để xem xét điều chỉnh, kịp thời phục vụ khai thác, tránh lãng phí các nguồn lực.

THÁI PHƯƠNG - ANH VŨ