Ngày 20-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành để đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong hơn 1 tháng đầu tiên thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128 (từ ngày 11-10 đến 19-11-2021), cả nước ghi nhận 105.543 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tăng 2,9% so với tháng trước đó. Trong thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm, số ca trong cộng đồng tăng nhưng cơ bản, chúng ta đã kiểm soát được dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo tỉnh, thành phố đồng thuận nêu cao tinh thần chủ động để thích ứng với dịch bệnh. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định phần lớn (hơn 90%) các doanh nghiệp trong các khu công nghệ cao, khu công nghiệp… đã trở lại sản xuất, hoạt động xuất khẩu của thành phố tăng rất cao. "Tùy theo diễn biến, tình hình dịch bệnh, chúng ta cần tăng cường các giải pháp y tế chứ không nóng vội lựa chọn giải pháp đóng cửa" - ông Phan Văn Mãi nói.

Chống dịch, phục hồi kinh tế phải thông suốt - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các địa phương đã chủ động, linh hoạt, vận dụng sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết 128. Qua hơn 1 tháng, nhìn chung đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, bước đầu đạt mục tiêu đề ra. Các hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục rất rõ trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Thị trường lao động từng bước hồi phục và khắc phục sự đứt gãy chuỗi cung ứng lao động. Xuất nhập khẩu tăng cao, xuất siêu trở lại, thu hút FDI tăng…

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý trong tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng tăng so với tuần trước, số ca tử vong và chuyển nặng cũng có chiều hướng tăng. Do vậy, cần chú ý bám sát, phân tích, đánh giá kỹ tình hình dịch bệnh để trên cơ sở đó thống nhất về mặt chủ trương, đưa ra các giải pháp, biện pháp khả thi, hiệu quả.

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá, tổng kết công tác phòng chống dịch; các cấp, các ngành tiếp tục góp ý cho Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế để bổ sung từng bước các biện pháp, quy trình, điều kiện phòng chống dịch. Đồng thời, hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng chống dịch để trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30-11. "Trước mắt, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, các địa phương nếu có các biện pháp sáng tạo nhưng trái quy định, nguyên tắc chung thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện. Nguyên tắc là thực hiện thống nhất thông suốt từ Trung ương tới cơ sở" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về chiến lược vắc-xin, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý các địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo nhu cầu vắc-xin cụ thể để Bộ Y tế tổng hợp, phân bổ; lên kế hoạch đẩy mạnh tiêm vắc-xin để trong năm 2021 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, vượt kế hoạch đề ra về bao phủ vắc-xin. Đặc biệt, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em để mở cửa trường học trở lại an toàn, hiệu quả; chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi. 

Bảo Trân