Bên cạnh niềm vui trước chiến công của cán bộ chiến sĩ, các cơ quan chức năng trong cuộc chiến chống ma túy, người dân cả nước vẫn thấy lo âu khi ma túy ngày càng hoành hành, trở thành một hiểm họa lớn đối với nhiều quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam. Những năm gần đây, nhiều đường dây ma túy quốc tế chọn nước ta làm điểm trung chuyển. Ma túy từ bên ngoài tuồn vào nước ta qua nhiều ngả, về đến điểm tập kết lại chuyển đi nước thứ ba; chưa kể nguồn ma túy phát tán, tiêu thụ trong nước, càng làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng và đáng lo ngại. Theo thống kê của Bộ Công an, bình quân mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ và hơn 25.000 đối tượng phạm tội về ma túy.

Ai cũng biết hiểm họa ma túy tác hại lớn đến kinh tế - xã hội của các quốc gia và sức khỏe cộng đồng. Ma túy hủy hoại cuộc sống của nhiều thanh niên và gia đình, thậm chí ảnh hưởng cả một thế hệ, một khu vực địa phương nếu ma túy trở thành đại dịch, không thể ngăn ngừa. Bao nhiêu bi kịch gia đình, án mạng tang thương, bao nhiêu thiệt hại vật chất, tinh thần cho gia đình, xã hội không thể nào kể hết cũng bởi ma túy gây ra. Do đó, ngăn ngừa, triệt hạ buôn bán, sử dụng ma túy là để người dân sống trong môi trường trong lành; thanh niên có sinh hoạt lành mạnh thể chất và tinh thần, đủ sức khỏe xây dựng đất nước giàu mạnh, tạo dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, bền vững…

Vấn đề đặt ra là giải pháp như thế nào để ngăn ngừa việc buôn bán, sử dụng ma túy, tiến tới triệt xóa các đường dây buôn bán, tiêu thụ ma túy. Trước hết cần huy động các đoàn thể xã hội và toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy. Phải đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân coi ma túy là kẻ thù ngoại xâm như tinh thần chỉ đạo của nhà nước, bổ sung hoàn thiện pháp luật trong phòng chống tội phạm ma túy, phát huy vai trò giám sát của nhân dân về các biểu hiện khả nghi của các đối tượng.

Các cơ quan địa phương, cơ quan tham mưu, thực thi nhiệm vụ nhanh chóng vào cuộc khi có dấu hiệu và chứng cứ, lập chuyên án đấu tranh và các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm khắc với các mức án tuyên mạnh mẽ mới đủ sức răn đe kẻ khác phạm tội hoặc kẻ phạm tội tái phạm…

Mặt khác, 4 lực lượng phòng chống ma túy là công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan phải chấm dứt tình trạng chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ và phối hợp tốt hơn trong việc ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào nước ta, phòng chống ma túy tại biên giới, cửa khẩu và trên biển. Thực tế hiện nay cho thấy cần thiết xem xét thành lập cơ quan phòng chống ma túy thống nhất như nhiều nước trên thế giới và khu vực ASEAN để gia tăng hiệu quả của lực lượng này.

Cuộc chiến chống ma túy ngày càng khẩn trương, quyết liệt. Thực trạng đã đến lúc không thể lơ là, chủ quan được nữa. Phải có bàn tay sắt với nắm đấm mạnh và hình phạt khắc nghiệt mới có thể trấn áp loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

NGÔ NAM