Sáng 18-8, đại diện các nhà đầu tư góp vốn thành lập Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam (có trụ sở tại khối Cổ An 3, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã làm biên bản giữ xe taxi gửi lên Công an phường Điện Nam Đông để trình báo về việc mình bị ông Nguyễn Sự, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam, "lừa đảo" tiền góp vốn thành lập công ty kể từ 2015, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền vốn lẫn tiền lãi như đã cam kết.

Chủ công ty lén lút bán xe taxi, khiến nhà đầu tư, tài xế bức xúc - Ảnh 1.

1 trong 2 chiếc xe taxi Hoàng Sa bị các nhà đầu tư góp vốn đem về giữ tại trụ sở công ty ở thị xã Điện Bàn

Ngoài việc "quỵt" tiền của nhà đầu tư góp vốn, công ty này đang nợ tiền lương hơn 1 tháng của ít nhất 34 tài xế và tiền cược 4 triệu đồng của hơn 60/91 tài xế đã làm việc tại đây.

Theo nội dung biên bản giữ xe taxi do ông Phạm Văn Quốc, Trần Phước Chính, Tô Văn Cường và hai bà Nguyễn Thị Chi, Nguyễn Thị Quang Vinh (nhà đầu tư góp vốn thành lập công ty) ký và gửi đến Công an phường Điện Nam Đông vào lúc 9 giờ sáng 18-8, thì được biết họ chính là những nhà đầu tư xe taxi tại Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam từ năm 2015 đến nay.

Chủ công ty lén lút bán xe taxi, khiến nhà đầu tư, tài xế bức xúc - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư góp vốn té ngửa khi biết trụ sở Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam ở trong căn nhà cấp 4 cho thuê

Theo nội dung hợp đồng đã được ký kết, chủ tịch HĐQT của công ty là ông Nguyễn Sự và ông Lê Minh Khả làm giám đốc phải trả tiền góp vốn và tiền lãi hằng tháng cho các nhà đầu tư.

Nhưng kể từ tháng 10-2017 đến nay, phía Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam lại không thực hiện nghĩa vụ trên như đã cam kết. Trong thời gian này, ông Sự đã "lén lút" thực hiện việc bán dần các xe taxi cho người khác trong tổng số 70 xe taxi của công ty để… trả nợ nhằm tẩu tán tài sản.

Vào khoảng 1 giờ sáng 17-8, các nhà đầu tư trên phát hiện ông Sự huy động 11 tài xế nhằm điều khiển 11 xe taxi của công ty đến khu vực Hương An, huyện Quế Sơn để bán xe cho một cá nhân ở TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, do ông Sự vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả lương và tiền cược xe nên bị tài xế phản đối và giữ lại được 2 xe taxi (trị giá gần 700 triệu đồng).

Chủ công ty lén lút bán xe taxi, khiến nhà đầu tư, tài xế bức xúc - Ảnh 3.

Trụ sở Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam nằm trong căn nhà cấp bốn chỉ có 1 kế toán và 2 tổng đài viên nhưng hiện đã nghỉ việc

Đến sáng 18-8, các nhà đầu tư góp vốn đã tạm giữ 2 xe taxi Kia Morning mang BKS 92A-064.74 và 92A-064.81 rồi đem về để trước trụ sở Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam (đóng tại khối Cổ An 3, phường Điện Nam Đông). Đây là 2 chiếc xe taxi còn lại trong tổng số 70 chiếc đã hoạt động trước đó.

Ông Phạm Văn Quốc cho biết việc ông Nguyễn Sự cố tình trốn tránh các nhà đầu tư và không chịu trả tiền góp vốn, tiền lãi và tiền lương cho các tài xế là không thể chấp nhận được. Theo ông Quốc, đây là hành vi lừa đảo trong hợp tác làm ăn. "Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Sự để làm việc nhưng đến nay vẫn không được. Chúng tôi giờ đang mất tiền, mất công sức lẫn thời gian và đang bơ vơ vì không biết ông Sự đang ở đâu" – ông Quốc bức xúc.

Chủ công ty lén lút bán xe taxi, khiến nhà đầu tư, tài xế bức xúc - Ảnh 4.

Hàng chục tài xế lái taxi đứng trước Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam để mong được nhận lương trong sáng 18-8

Đến 9 giờ sáng cùng ngày, các nhà đầu tư đã làm biên bản và trình báo lên Công an phường Điện Nam Đông. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Lê Đình Phúc, Phó trưởng Công an phường  Điện Nam Đông, cho biết đơn vị chỉ tiếp nhận trình báo của cá nhân liên quan nhưng không tiếp nhận biên bản giữ xe. Ông Phúc cho rằng việc cá nhân giữ xe của công ty là vi phạm pháp luật và yêu cầu các nhà đầu tư nên đến TAND thị xã Điện Bàn để làm đơn khởi kiện theo quy định.

Chủ công ty lén lút bán xe taxi, khiến nhà đầu tư, tài xế bức xúc - Ảnh 5.

Danh sách các tài xế bị công ty yêu cầu nộp ký quỹ

Trong sáng cùng ngày, chúng tôi cùng các nhà đầu tư đã tìm đến trụ sở  Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam thì bất ngờ khi phát hiện trụ sở công ty nằm tại một căn nhà cấp 4 cho thuê có diện tích vỏn vẹn chưa đầy 30 m2.

Theo các tài xế có mặt tại đây, công ty chỉ có 1 kế toán nữ và 2 tổng đài viên nhưng hiện đã nghỉ việc. Nhiều tài xế taxi đang có mặt tại công ty cho biết, phía công ty "hứa" sẽ trả tiền lương, tiền cược nhưng đến nay vẫn không thấy đâu. Nhiều tài xế bị nợ lương ít nhất là 1 tháng đến gần 2 tháng.

Được biết, tại khu vực Quảng Nam, có đến 42 nhà đầu tư đã góp vốn để cho Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam hoạt động kể từ năm 2015.

Anh Lê T.T. (một tài xế) có mặt tại công ty cho biết hiện công ty đã nợ lương của cá nhân anh hơn 1 tháng và 4 triệu đồng tiền cược – đây là số tiền mà ông Sự yêu cầu anh T. và các tài xế khác phải nộp nếu muốn vào lái xe taxi của công ty.

Vĩnh Quyên