Liên quan đến việc UBND TP tổ chức đoàn kiểm tra dự án chống ngập 1.000 tỉ đồng (vốn đã tạm ngưng thi công từ ngày 27-4), Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) ngày 5-9 đã phát đi thông cáo.

Công ty này cho biết tiến độ hiện nay vẫn ở mức 72%, giống như thời điểm ngưng thi công. Vừa qua, UBND TP đã ký báo cáo thanh toán giải ngân theo biểu mẫu phụ lục 02A. Tuy nhiên, hồ sơ các hạng mục lớn khác liên quan đến cống Mương Chuối và tiêu chuẩn thép vẫn chưa được UBND TP xác nhận. Ngoài ra, ngân hàng tài trợ vốn là BIDV đang đề xuất TP giải quyết các khoản chi phí phát sinh do tạm dừng dự án gây ra.

Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ  lý giải việc TP sắp kiểm tra - Ảnh 1.

UBND TP lập đoàn kiểm tra Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)

Đối với tiêu chuẩn thép cho hạng mục cơ khí cửa van, chủ đầu tư cho biết doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã có văn bản xin chỉ dẫn cũng như xác nhận về thay đổi tiêu chuẩn trước khi thực hiện.

Ngày 22-8, Sở NN-PTNT TP khẳng định tính phù hợp khi thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép chế tạo cửa van các cống. Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP và liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng khẩn trương kiểm tra hồ sơ và xác nhận khối lượng thi công hạng mục lắp đặt cửa van các cống kiểm soát triều của chủ đầu tư theo đúng quy định.

Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ  lý giải việc TP sắp kiểm tra - Ảnh 2.

Hiện các hạng mục của dự án đang vắng bóng công nhân

Về việc UBND TP lập đoàn kiểm tra đánh giá dự án, Trungnam Group cho rằng Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM là dự án lớn, trong quá trình triển khai thực thế có phát sinh và cần có những thay đổi phù hợp với thực tế hiện trường. Mặc dù đã được UBND TP đồng ý chủ trương nhưng về mặt thủ tục pháp lý cần điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi cho phù hợp. Theo luật quy định, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra đánh giá đầu tư trước khi phê duyệt điều chỉnh cáo cáo nghiên cứu khả thi.

"Đây là hoạt động luật định nhằm đánh giá hỗ trợ, tạo điều kiện doanh nghiệp dự án tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật hoặc liên quan đến pháp lý dự án như khối lượng, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo TP để giải quyết và tái khởi động trong thời gian sớm nhất" – thông cáo của Trungnam nêu rõ. 

Chủ đầu tư cũng cho biết đây là hoạt động thường xuyên, định kỳ và có tính kế hoạch. 

Tin - ảnh: Sỹ Đông