Ngày 15-11, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền. Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Vụ án này có tổng cộng 296 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa. Đây là những khách hàng đã có hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam ở dự án 7B mở rộng mà Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn.

Tại phiên tòa, có hơn 290 người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham dự và đại diện bị đơn. Phía nguyên đơn vắng mặt không có lý do. Đại diện người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì không có mặt nguyên đơn. Phía bị đơn cũng yêu cầu hoãn phiên tòa. Đại diện VKSND TP Đà Nẵng cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa và ấn định ngày xử lại theo đúng quy định.

Chủ đầu tư khởi kiện nhưng không dự tòa, khách hàng bức xúc căng băng rôn - Ảnh 1.

290 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa là những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Hoàng Nhất Nam

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa đồng thời cho biết ngày 28-11 sẽ tiếp tục mở lại. Chủ tọa cho hay nếu trong ngày 28-11, phía nguyên đơn tiếp tục vắng mặt thì HĐXX sẽ đình chỉ yêu cầu khởi kiện, xem xét lại phản tố của bị đơn.

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã  ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án. 

Chủ đầu tư khởi kiện nhưng không dự tòa, khách hàng bức xúc căng băng rôn - Ảnh 2.

Tại phiên tòa, đại diện người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã đề nghị hoãn phiên tòa để mở lại với sự có mặt của nguyên đơn là chủ đầu tư dự án

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm. 

Phía Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Chủ đầu tư khởi kiện nhưng không dự tòa, khách hàng bức xúc căng băng rôn - Ảnh 3.

Khách hàng căng băng rôn, phản ứng sự vắng mặt của nguyên đơn.

Trong khi HĐXX nghị án, nhiều khách hàng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã tập trung ngoài sân tòa án để căng băng rôn, phản ứng sự vắng mặt của nguyên đơn. Những người này đồng loạt yêu cầu chủ đầu tư phải ra sổ, trả đất cho khách hàng.

Tin-ảnh: B.Vân