Chủ đeo nơ cho chó đi tiêm phòng ở nơi nhiều người chết vì bệnh dại

Tin mới

27/09/2017 12:49

(NLĐO)- Hàng loạt chú chó được đeo nơ, rọ mõm được đưa đến tiêm chủng ngừa dại miễn phí tại Bắc Giang, địa phương có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất miền Bắc.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 1.

Một chú chó đang được tiêm phòng dại

Hàng chục chú thú cưng đã được chủ nhân đưa đến điểm tiêm chủng ngừa dại miễn phí ngay sau lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2017 diễn ra sáng 27-9 tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Đông đảo người dân TP Bắc Giang đã đưa thú cưng là những chú chó được đeo dây xích và rọ mõm đến tiêm phòng miễn phí. Đây là địa phương có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất miền Bắc với 7 ca tử vong, trường hợp tử vong gần đây nhất cũng tại tỉnh Bắc Giang xảy ra vào ngày 23-9. 

Tại lễ mít tinh, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú Y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết theo quy định, từ 15-9-2017, người nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Hiện mới có TP HCM ra quân bắt chó thả rông và tới đây TP Hà Nội cũng sẽ thành lập các biệt đội bắt chó thả rông.

Với những trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt từ 600.000 - 800.000 đồng. Theo quy định này, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 - 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

Bệnh dại trên người và động vật trong những năm gần đây tại nước ta diễn biến rất phức tạp, gây tử vong cho nhiều người. Hàng năm vẫn còn nhiều ổ dịch trên đàn chó và có hàng trăm người bị tử vong do dại và gần 500.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng với chi phí 300 - 400 tỉ đồng/năm cho tiền vắc-xin và huyết thanh kháng dại mỗi năm. Trong giai đoạn 2015-2016, tình hình bệnh dại ở Việt Nam có chiều hướng tăng cao trở lại với số ca tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 có 91 ca tử vong do dại (tăng 17% so với năm 2015 và 38% so với năm 2014). Riêng 9 tháng của năm 2017 đã có 60 ca tử vong, phần lớn xảy ra tại Miền Bắc (32 ca).

Theo thống kê của Cục Thú y, cả nước hiện có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó, tuy nhiên số chó được tiêm phòng vắc-xin dại chỉ đạt hơn 2,6 triệu con, chiếm tỉ lệ 41% tổng đàn.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận sáng 27-9 tại Bắc Giang:

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 3.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 4.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 5.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 6.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 7.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 8.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 9.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 10.

Sợ bị phạt, thú cưng được chủ đeo nơ đi tiêm phòng dại miễn phí - Ảnh 11.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI