Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các nhóm nghiên cứu, nhà sản xuất và các đơn vị chuyên môn liên quan đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc-xin Covid-19 phát triển trong nước và vắc-xin nhận chuyển giao, nghiên cứu việc phát triển vắc-xin cho trẻ em.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), phía Nga đã trả lời vắc-xin Sputnik V do VABIOTECH đóng ống đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Công ty đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này. "Ngay trong tháng 9-2021, công ty sẽ làm thủ tục nhập bán thành phẩm vắc-xin Sputnik V để nhanh chóng đóng ống, đóng gói vắc-xin này tại Việt Nam. Công ty nộp hồ sơ vắc-xin Sputnik Light để đăng ký sớm. VABIOTECH sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói, đóng ống vắc-xin này tại Việt Nam. Vắc-xin Sputnik Light chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất" - ông Đạt thông tin.

Chủ động nguồn vắc-xin Covid-19 Sputnik V - Ảnh 1.

Vắc-xin Sputnik V được đóng ống tại Việt Nam bởi Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin với đối tác Cuba để tiếp cận hồ sơ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Abdala. Bộ Y tế đã giao Công ty TNHH MTV Vắc-xin Pasteur Đà Lạt thảo luận với đối tác Cuba về các điều khoản trong dự thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ và lập kế hoạch làm việc với đoàn chuyên gia của Cuba sang khảo sát tại Việt Nam.

Về các loại vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm trong nước, đại diện Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết đến nay, vắc-xin Nano Covax đã nghiệm thu kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành tiêm 2 liều vắc-xin Nano Covax giai đoạn 2 và 3. Bộ Y tế sẽ sớm tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch và báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b của vắc-xin này khi nhận được hồ sơ của tổ chức chủ trì nghiên cứu" - đại diện Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo cho biết.

Với vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển hiện đã hoàn thành đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Bên cạnh đó, vắc-xin ARCT-154 là vắc-xin chuyển giao công nghệ từ Mỹ, đến nay đã hoàn thành tiêm mũi 1 thử nghiệm giai đoạn 1.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Đây là vắc-xin thứ 7 được cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Vắc-xin Hayat-Vax do Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm và được đóng gói, xuất xưởng bởi Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bài và ảnh: Ngọc Dung