Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 10-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải tập trung chỉ đạo, triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Do ảnh hưởng của bão số 12, mưa to đến rất to sẽ xảy ra tại các tỉnh từ Quảng Trị - Khánh Hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đe dọa an toàn của người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung "bốn tại chỗ" trong ứng phó, phòng chống thiên tai và cứu trợ người dân. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các lực lượng phối hợp với địa phương, tiếp tục rà soát để bảo đảm an toàn trên biển; chú ý đốc thúc liên lạc, kiểm tra các lồng bè nuôi trồng thủy sản bảo đảm an toàn. Các địa phương và lực lượng liên quan phải kiểm soát, hướng dẫn người dân chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn, chủ động rà soát các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, các khu vực miền núi đã xảy ra mưa lũ lớn kéo dài trong cả tháng vừa qua để sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Các địa phương, bộ ngành chủ động triển khai lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố trên biển, trên đất liền, cũng như hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do bão, lũ.

"Bão Vamco được dự báo là cơn bão mạnh, khi vào biển Đông gió có thể đạt cấp 12, giật cấp 15. Do vậy, công tác ứng phó cần được triển khai sớm, kịp thời, quyết liệt, tránh tâm lý chủ quan có thể gây thiệt hại đáng tiếc" - Phó Thủ tướng lưu ý, đồng thời chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ sau bão số 12 và diễn biến của bão để dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân chủ động phòng tránh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão Vamco ở khoảng 14,0 độ vĩ Bắc; 128,0 độ kinh Đông, cách phía Nam đảo Luzon (Philippines) khoảng 700 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 12.

Đến 13 giờ ngày 11-11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ vĩ Bắc; 124,0 độ kinh Đông, cách phía Nam đảo Luzon (Philippines) khoảng 270 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150 km/giờ), giật cấp 16. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào biển Đông. 

Báo Người Lao Động trao quà cho người dân khó khăn

Ngày 10-11, Báo Người Lao Động phối hợp với LĐLĐ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến thăm và tặng 17 phần quà (1 triệu đồng/suất) cho các đoàn viên, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

4-quà

Cô Hồ Thị Lan Hương (thứ 3 từ trái qua) nhận tiền hỗ trợ của bạn đọc Báo Người Lao Động

Căn nhà cấp 4 của gia đình cô Hồ Thị Lan Hương, giáo viên Trường Mầm non Phú Dương (huyện Phú Vang), xơ xác sau những trận bão lũ vừa qua. Cô Hương cho biết cơn bão số 5 làm toàn bộ mái tôn của căn nhà bị thổi bay, đồ đạc hư hỏng. Sau bão, gia đình cô cố gắng vay mượn để lợp lại mái nhà nhưng căn nhà nằm ở vùng trũng tiếp tục bị ngập nước gần 1 m trong đợt lũ kéo dài ở tháng 10. Chồng cô Hương làm nghề trồng hoa Tết, lũ lụt cũng đã nhấn chìm, gây hư hỏng hoàn toàn vườn hoa. Xúc động khi nhận món quà từ nguồn bạn đọc Báo Người Lao Động, cô Hương nói rằng đó là khoản tiền để gia đình mua giống ươm lại vườn hoa.

Chúng tôi cũng đến thăm gia đình anh Lê Văn Thơ, ngụ thôn Hà Thanh, xã Phú Thanh (huyện Phú Vang) để trao suất quà của bạn đọc. Anh Thơ là đoàn viên Công đoàn xã Phú Thanh, khoản thu nhập ít ỏi từ công việc nhân viên địa chính xã không đủ cho anh thuốc thang chạy thận hằng tháng. Anh Thơ bị bệnh thận giai đoạn 3, mỗi tuần phải lên bệnh viện chạy thận 2 lần.

Tin-ảnh: Q.Nhật

Văn Duẩn