Ngày 7-11, liên quan đến công trình "bí ẩn" được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại, bà N.T.M.H. (SN 1985, trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), chủ nhân công trình này đã có những chia sẻ ban đầu.

Chủ nhân công trình bí mật trên núi Lạng Sơn lên tiếng về nghi vấn là phim trường của nhóm người Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Lạng Sơn trong ngày 6-11 đã có buổi kiểm tra thực tế tại công trình

Bà H. xác nhận nơi đây từng có một nhóm người Trung Quốc đến để thực hiện các cảnh quay phim ngoại cảnh.

Theo văn bản do bà H. cung cấp, khu "Phim trường BBK" là địa điểm của Công ty TNHH điện ảnh BBK. Ngày 21-10-2016, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn) có văn bản xác nhận doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Tháng 12-2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Lạng Sơn có văn bản yêu cầu các phòng ban liên quan tạo điều kiện cho công ty này quay ngoại cảnh tại một số địa điểm trên địa bàn TP Lạng Sơn.

Theo bà H., sau đó, đoàn làm phim Trung Quốc đã về khu nhà sàn để tác nghiệp. Bà H. không trực tiếp ký hợp đồng hợp tác sản xuất phim với người Trung Quốc mà thông qua đối tác kinh doanh ở TP HCM. Đối tác này thuê phía Trung Quốc làm đạo diễn.

Chủ nhân công trình bí mật trên núi Lạng Sơn lên tiếng về nghi vấn là phim trường của nhóm người Trung Quốc - Ảnh 2.

Hiện công trình này không còn kinh doanh, chỉ còn 1 người được thuê để trông coi

Về nội dung báo chí phản ánh việc công trình này thường xuyên có người Trung Quốc về tụ tập và tổ chức ăn uống, hát hò rầm rộ, bà H. cho rằng vấn đề này sẽ được chính quyền địa phương làm rõ.

Cũng theo bà H., công việc của bà hiện tại liên quan đến xuất nhập khẩu nên làm việc với người Trung Quốc nhiều, bà có quan hệ với nhiều người Trung Quốc. Ở khu vực này, ngoài người Trung Quốc còn có rất nhiều người Việt Nam đến sử dụng dịch vụ ở đây. Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh quán bar, dịch vụ và hợp tác làm phim thấy không đem lại hiệu quả nên bà H. đã cho tạm dừng hoạt động hồi cuối tháng 3-2019.

Về nguồn gốc đất đai và công trình của mình, bà H. cũng thừa nhận hồi tháng 6-2013, từng bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng nhà sàn trên đất rừng.

Hiện, đoàn kiểm tra liên ngành TP Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra công trình "bí ẩn" này, lãnh đạo TP Lạng Sơn cũng đã có buổi kiểm tra thực tế tại công trình này.

Trang Mạc