Thông tin trên được ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng 18-3.

Theo ông Sơn, hiện Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa nhận được báo cáo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. "Qua thông tin của Nghiệp đoàn Nghề cá báo về, chúng tôi đã nắm được tình hình. Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thủ tục, giấy tờ hỗ trợ tối đa chủ tàu cá gặp nạn để ngư dân có điều kiện sớm vươn khơi bám biển" - ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ tàu cá Quảng Ngãi kể lại việc bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, ép va vào đá - Ảnh 1.

Các ngư dân trên tàu QNg 90819TS kể lại sự việc. Ảnh: T.T

Trước đó, rạng sáng 17-3, tàu cá QNg 90620TS đã đưa 5 ngư dân trên tàu cá QNg 90819TS gặp nạn về đất liền. Các ngư dân đã trình báo sự việc với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Minh Hùng (ngụ thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), thuyền trưởng tàu QNg 90819TS, kể lại: Khoảng 10 giờ ngày 6-3, trong lúc tàu của ông neo tại vùng biển cách đảo Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 5 hải lý về hướng Tây Bắc thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 đến truy đuổi, xịt vòi rồng, ép va vào đá. 

"Lúc đó, anh em trên tàu đang ngủ sau một đêm lặn biển. Khi phát hiện tàu Trung Quốc chạy tới, anh em chỉ vừa kịp cẩu neo thì bị tàu này xịt nước. Cố nổ máy chạy được một đoạn, tàu của chúng tôi bị tàu Trung Quốc truy đuổi, ép dần nên va vào gò đá, thủng đáy rồi chìm dần. Khi thấy tàu chúng tôi chìm, tàu Trung Quốc không xịt nước nữa" - ông Hùng kể lại.

Chủ tàu cá Quảng Ngãi kể lại việc bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, ép va vào đá - Ảnh 2.

Hình ảnh tàu cá QNg 90819TS chìm tại Hoàng Sa được các ngư dân dùng điện thoại ghi lại. Ảnh cắt từ video của ngư dân

Cũng theo ông Hùng, sau khi tàu QNg 90819TS chìm, ngư dân vội bật máy bộ đàm, kêu gọi các tàu cá khác đến ứng cứu. Sau nhiều giờ đu bám phần mũi tàu chìm, 5 ngư dân được tàu cá QNg 90620TS của ông Trịnh Văn Hiền (xã Bình Châu) đến ứng cứu. Lúc này, tàu Trung Quốc mới bỏ đi. Các ngư dân trên tàu bị nạn tiếp tục theo tàu QNg 90620TS đánh bắt ở Hoàng Sa, đến rạng sáng 17-3 mới về đất liền.

Chủ tàu cá Quảng Ngãi kể lại việc bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, ép va vào đá - Ảnh 3.

Ngư dân Nguyễn Minh Hùng bật khóc khi kể lại sự việc. Ảnh: T.T

Về tổng thiệt hại do tàu chìm, theo thuyền trưởng Nguyễn Minh Hùng là khoảng 3 tỉ đồng. "Tàu mới được đóng, đến nay tiền trả nợ vay ngân hàng vẫn chưa xong. Giờ tàu bị chìm, chúng tôi không biết lấy gì mưu sinh" - ông Hùng lo lắng.

Ông  Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho biết không riêng gì tàu của ông Nguyễn Minh Hùng, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Châu trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 cũng bị tàu Trung Quốc truy đuổi, phá ngư lưới cụ, gây thiệt hại nặng nề.

 "Vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi. Việc tàu Trung Quốc truy đuổi, chèn ép các ngư dân Quảng Ngãi khi đang đánh bắt ở đây là hành động phi lý" - ông Nguyễn Thanh Hùng bức xúc.

T.Trực