Ngày 8-12, tại nghị sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 8394 ban hành năm 2015 của UBND TP Đà Nẵng về tổ chức lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn (gọi tắt là lực lượng 8394), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đề nghị lãnh đạo các cấp cần phải tăng cường công tác kiểm tra tình hình an ninh trật tự.

Chủ tịch Đà Nẵng phê bình chủ tịch phường, quận về việc xã hội đen trấn áp dân mà không hay biết - Ảnh 1.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công tác phối hợp tuần tra phòng chống tội phạm của lực lượng 8394. Ảnh: Công Tâm/ Danang.gov

Chủ tịch Thơ nêu ví dụ, vừa qua, ở phường Thọ Quang xảy ra việc xã hội đen vào nhà dân trấn áp. "Tôi gọi cho chủ tịch phường Thọ Quang, chủ tịch quận Sơn Trà cũng không ai nắm vụ việc" – ông Thơ nói. Theo ông Thơ, lãnh đạo các cấp xã, phường, quận cần phải tăng cường kiểm tra, phối hợp với các lực lượng liên quan để nắm kỹ tình hình trật tự trên địa bàn.

"Xảy ra sự việc như trên mà lãnh đạo địa phương không nắm được ngay và nói thẳng biểu hiện như vậy là tắc trách. Nếu để xảy ra những việc như thế thì lãnh đạo chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm ở vai trò quản lý, chỉ đạo điều hành. Không phải những vụ cấu thành tội phạm giết người, cướp của mà ngay từ những vụ xô xát có dấu hiệu nguy hiểm cũng phải có sự chỉ đạo, ngăn chặn kịp thời của lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở" – ông Thơ nói. Ông Thơ cũng nhấn mạnh, từ giờ, ông có thể gọi điện lãnh đạo các xã phường, quận huyện bất cứ khi nào để nắm tình hình về an ninh trật tự.

Chủ tịch Đà Nẵng phê bình chủ tịch phường, quận về việc xã hội đen trấn áp dân mà không hay biết - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ kiểm tra việc lắp đặt camera

Tại hội nghị, ông Thơ biểu dương lực lượng 8394 trong 3 năm qua đã đạt nhiều thành tích tốt, góp phần vào đảm bảo chương trình "4 an" của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, năm 2019 dự báo cả nước có tình hình an ninh trật tự tương đối ổn định trong đó có TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm vẫn tương đối phức tạp trong đó nổi lên là hoạt động của tội phạm trong hệ thống tín dụng đen.

Chủ tịch Thơ đề nghị,  các lực lượng tiếp tục triển khai phối hợp tuần tra theo Quyết định 8394, không để TP phát sinh điểm nóng, đặc biệt là đảm bảo an ninh dịp Tết nguyên đán sắp tới. Bên cạnh đó, chủ tịch Đà Nẵng cũng đề nghị lực lượng 8394 tăng cường tuần tra, nghiên cứu kỹ địa bàn, quy luật hoạt động của tội phạm để tham mưu cho chính quyền địa phương.

Trong 3 năm triển khai, lực lượng 8394 đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng giết người, 268 vụ với 440 đối tượng trộm cắp tài sản, 14 vụ với 22 đối tượng cướp, cướp giật tài sản; phát hiện và bắt giữ 35 vụ với 61 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; ngăn chặn gần 3.000 vụ đánh nhau, gây rối an ninh trật tự.

8394 là một trong những mô hình mới trên cả nước, ngoài lực lượng chủ công, chỉ huy thống nhất là công an các xã, phường, sự phối hợp của lực lượng dân quân thường trực, mô hình này còn huy động đông đảo quần chúng nhân dân trực tiếp tham gia thông qua lực lượng bảo vệ dân phố và dân phòng tại các địa phương trên toàn địa bàn thành phố.

B.Vân