Tại buổi tiếp xúc, một cử tri đã dành cho Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ một câu hỏi "khó" khi đề cập đến việc ông Thơ bị kỷ luật.  Ông Thơ đã thẳng thắn trả lời câu hỏi và không hề né tránh. "Việc tôi đi hay ở là của Trung ương quyết định. Trung ương đã đánh gía xem xét một cách toàn diện rồi ", ông Thơ trả lời.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Việc tôi đi hay ở là do Trung ương quyết định - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trả lời ý kiến cử tri

Ông Thơ cũng nói thêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận sai phạm vừa qua là sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, trong đó có vi phạm thiếu tập trung dân chủ, giao đất đai không qua đấu giá… Bản thân ông Thơ là Phó Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng và nằm trong Ban Thường vụ nên cũng phải chịu trách nhiệm chung. Ông Thơ cũng thông tin thêm, có những vụ việc một số thành viên và ông phản đối nhưng phần lớn thành viên Ban Thường vụ quyết thì kết luận theo số đông. Trong đó có vụ bán khu nhà đất ở trụ sở hải quan trên đường Bạch Đằng cho Công ty 79 của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm"), ông Thơ từng phản đối. Ông Thơ cũng cho hay, nhiều sai phạm trong quản lý đô thị, xây dựng trái phép ở các quận, huyện và mặc dù trách nhiệm thuộc chủ tịch quận, huyện nhưng bản thân ông phải chịu trách nhiệm chung.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Việc tôi đi hay ở là do Trung ương quyết định - Ảnh 2.

Cử trí đặt câu hỏi

Trả lời về việc sao chưa giải quyết rót ráo việc tháo dỡ công trình "biệt phủ" ở Hải Vân, Chủ tịch Thơ cho biết xử lý vụ việc đã phân cấp cho quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, theo thông tin nắm được, do vật liệu tháo dỡ lượng gỗ quá lớn mà chưa có nơi để, nên chủ "biệt phủ"  xin để tạm lại một vài ngôi nhà trong biệt phủ nhằm chứa tạm lượng gỗ đã tháo dỡ. Hiện ông chủ "biệt phủ" đã mua khu đất rộng bên Sơn Trà để xây dựng  chuyển lượng gỗ qua. "Tuy nhiên, thời hạn tháo dỡ đã trễ nên không thể để trễ hơn nữa", ông Thơ nói và yêu cầu quận Liên Chiểu khẩn trương giám sát việc tháo dỡ.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quan tâm đến tình trạng ô nhiễm môi trường, hệ thống thoát nước dẫn đến ngập lụt, an toàn giao thông, tệ nạn ma túy, di dời ga đường sắt. Đặc biệt, việc chưa công bố kết luận thanh tra toàn diện ở bán đảo Sơn Trà, cũng như việc thương thảo lấy lại sân vận động Chi Lăng…

Về thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Sơn Trà, Chủ tịch Thơ cho biết cả ngày hôm qua (26-12), ông đã làm việc với Thanh tra Chính phủ cả ngày để góp ý dự thảo cho bản kết luận thanh tra. "Kết luận thanh tra sẽ chỉ ra sai phạm trong việc giao đất, cấp đất ở Sơn Trà và sẽ chính thức ra kết luận thanh tra trong thời gian vài tuần tới", ông Thơ cho hay.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Việc tôi đi hay ở là do Trung ương quyết định - Ảnh 3.

Các đại biểu HĐND tại buổi tiếp xúc

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, việc giao thông ùn tắc trong thành phố, không có chỗ đậu xe là do bất cập trong việc đầu tư quy hoạch. Lượng người mua xe ôtô ngày càng nhiều trong khi cả trung tâm thành phố chưa có bãi đậu xe công cộng tương xứng. Vì vậy, thành phố đã ngăn chặn bán nhà công để xây dựng các bãi đỗ xe ở trung tâm thành phố trong thời gian sớm nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu đậu đỗ xe.  Di dời ga đường sắt đang gặp khó khăn do Trung ương chưa bố trí được nguồn kinh phí.

Nói về sân vận động Chi Lăng, Chủ tịch Thơ cho biết đã cùng các ban ngành làm việc và đã gửi kiến nghị ra Trung ương, với mong muốn trả lại tiền cho nhà đầu tư để lấy lại sân vận động Chi Lăng. "Tuy nhiên, đây là điều hết sức nan giải, bởi sân vận động Chi Lăng hiện trở thành tang vật vụ án Phạm Công Danh nên rất khó khăn. Thủ tướng đã giao cho các bộ ngành cùng nhau giải quyết vụ việc", ông Thơ thông tin.

Về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do các cửa hàng bán áo quần, giày dép trên cả tuyến đường Lê Duẩn mở loa hết công suất, cử tri mong muốn Chủ tịch Thơ tiếp tục "vi hành" kiểm tra giống như  ông  từng "vi hành" quay phim tình trạng xe dù, bến cóc tại cây xăng trên đường Tôn Đức Thắng, trước bến xe Đà Nẵng để người dân được nhờ. Bởi trước đó, khi ông Thơ "vi hành" và quay phim nên đã chỉ đạo quyết liệt đơn vị liên quan vào cuộc xử lý và tình trạng xe dù, bến cóc không còn xuất hiện tại đó.  Chủ tịch Thơ yêu cầu chủ tịch quận Thanh Khê và Hải Châu vào cuộc xử lý ngay tình trạng tiếng ồn. "Không vì lợi ích một vài hộ kinh doanh mà bắt cả cộng đồng dân cư chịu đựng được. Cần phải xử lý ngay", ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Việc tôi đi hay ở là do Trung ương quyết định - Ảnh 4.

Cử tri phản ánh vụ việc

Nói về an ninh trật tự, ông Thơ cho biết thời gian gần đây xuất hiện tình trạng băng nhóm ở các tỉnh, thành khác kéo đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê gây lo ngại cho nhân dân. Vì vậy, Công an Đà Nẵng đã vào cuộc quyết liệt để dẹp bỏ ngay những băng nhóm này. Một số đối tượng đòi nợ thuê đã bị bắt giữ.

Trả lời ý kiến của cử tri về việc thành phố nên có chủ trương chính sách mạnh để thu hút doanh nghiệp để có nguồn thu ổn định chứ không nên phụ thuộc vào việc bán đất. Ông Thơ cho biết, trong 2 năm qua, nguồn thu ngân sách của thành phố rất ổn định, không lệ thuộc vào đất đai nữa và nguồn thu từ đất chỉ đóng góp từ 10-15% trong tổng thu ngân sách.

 Kết thúc buổi tiếp xúc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cam đoan cùng tập thể lãnh đạo thành phố điều hành chính quyền công khai, minh bạch.

Quỳnh Châu