xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

1 người nước ngoài bị tai nạn giao thông, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

B.H.Thanh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết có 1 trường hợp người nước ngoài đã đi nhiều nơi ở Việt Nam rồi thuê khách sạn ở TP ở từ ngày 22-3, sau đó người này đi lại rồi bị tại nạn giao thông được đưa đi cấp cứu, xét nghiệm thì dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Chiều 3-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chỉ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

1 người nước ngoài bị tai nạn giao thông, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 12 giờ ngày 3-4, tại Việt Nam có 233 người mắc Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố (43 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 36 trường hợp của Hà Nội).

Đến nay, đã có 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 148 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 3-4, đã ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Trong đó, 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 36 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên Công ty Việt Mỹ). Đến nay, đã có 30 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 65 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Về công tác xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm sàng lọc các trường hợp đi về từ vùng dịch; các trường hợp nghi ngờ mắc. Tính đến hết ngày 2-4-2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã tiến hành xét nghiệm 20.512 mẫu bằng phương pháp RT PCR (kết quả: 48 mẫu dương tính đến gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định; còn lại đều âm tính).

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp): Bắt đầu thực hiện từ ngày 31-3-2020 với những người có đi đến/đi về từ Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 trở lại đây mà chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến 12 giờ ngày 3-4-2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 5.222 mẫu; trong đó có 33 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính). 33 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 26 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 7 trường hợp đang đợi kết quả).

Về máy thở, trước khi có dịch Covid-19, toàn ngành có 236 máy thở, hiện nay đã mua bổ sung thêm 105 chiếc (tổng 341 máy), bổ sung kinh phí đợt 2 để mua 37 chiếc, nâng tổng số máy thở lên 378 chiếc.

Về trang thiết bị bảo hộ, đã tổ chức mua 304.140 bộ quần áo bảo hộ, đã sử dụng hết 137.960 bộ, hiện còn 166.180 bộ; tiếp tục mua bổ sung 776.600 bộ.

Về công tác điều tra, giám sát sức khỏe đối tượng, tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, hiện còn theo dõi sức khỏe 21.042 người (lũy kế số được theo dõi sức khỏe là 48.506 người). Số tiếp xúc gần (F1) là 1.694 người, đã cách ly y tế 1.693 người, có 1.209 người hết cách ly, còn cách ly 484 người; lấy 1.674 mẫu xét nghiệm (kết quả: 1.528 mẫu âm tính, 15 mẫu dương tính, 131 mẫu chưa có kết quả).

Số tiếp xúc với người có tiếp xúc gần (F2) là 9.068 người, đã hết thời gian theo dõi sức khỏe 6.175, hiện còn theo dõi sức khỏe 2.893 người.

Tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7-3 đến nay, đã lấy được 3.018 mẫu xét nghiệm (2.972 trường họp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 360 trường hợp còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có trường hợp dương tính "rất mới" là một người nước ngoài ở Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương. Người này ở khách sạn "Sao Hotell" trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên) từ ngày 22-3, sau đó người này đi lại rồi tai nạn giao thông nên được người dân gọi xe cấp cứu đưa vào Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương, sau đó xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Đức Chung lo ngại rằng những trường hợp đi lại ngoài cộng đồng như trên tiềm ẩn nguy cơ có sẽ có nhiều người tiếp xúc, nhiều người bị. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng phải ý thức được vấn đề này và triển khai quyết liệt việc rà soát các trường hợp như những người nước ngoài đến Hà Nội thời gian qua.

Đại diện quận Long Biên cho biết ca tai nạn giao thông xét nghiệm dương tính là trường hợp người Thụy Điển (SN 1956), nhập tịch vào Việt Nam 9-12-2019, nằm ngoài đối tượng cần phải theo dõi. Sau khi nhập cảnh, người này đã đi nhiều nơi sau đó mới thuê phòng ở Sao Hotell và trả phòng 30-3.

Ngày 26-3 người này bị tai nạn nên được đưa vào Bệnh viện Việt Pháp điều trị, đến ngày 31-3 có hiện tượng chảy máu mũi nên được đưa vào Bệnh viện Đức Giang, đến 1-4 đưa đến Bệnh viện Huyết học. Tại Bệnh viện Đức Giang, người này có biểu hiện chống đối và khi lên Bệnh viện Huyết học vẫn tiếp tục có biểu hiện chống đối.

Nói thêm về trường hợp này, ông Nguyễn Đức Chung cho hay người này đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam sau đó mới về Hà Nội, trường hợp này vẫn phải nằm trong diện rà soát.

Với trường hợp này có 2 giả thiết, 1 là đi từ nơi khác về Hà Nội trước ngày 12-3, trung bình thế giới thì 14 ngày là phát bệnh nhưng phải nghĩ đến trường hợp quá 14 ngày, trên thế giới vẫn có những trường hợp lây nhiễm, sau hơn 20 ngày mới phát bệnh, có trường hợp tới 37 ngày mới phát bệnh.

"Giả thiết thứ 2 mới đáng ngại là người này về Hà Nội thì người này đi đâu để bị lây bệnh, có thể có người trong cộng đồng ở TP có người bị dương tính khác. Đây là điều rất nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang là rất lớn. Vì vậy, tất cả những nơi mà người này đi đến, tiếp xúc thì đều phải đi xét nghiệm, cách ly hết" - ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý Sở Y tế phải ra thông báo những trường hợp có các yếu tố: 1 - là người nước ngoài, 2 - là đi từ vùng dịch về, 3 - yếu tố Bạch Mai thì các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức lưu ý hoặc trường hợp nào có dấu hiệu yếu tố ho, sốt, đau cổ thì phải cách ly, xét nghiệm ngay lập tức.

Dẫn chỉ thị của Thủ tướng, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú có người đang lưu trú phải tuân thủ chỉ thị, không được ra ngoài, đặc biệt là người nước ngoài. Nếu chủ cơ sở lưu trú cho người lưu trú ra ngoài hoặc người lưu trú tự ý đi ra ngoài thì đây là vấn đề vi phạm pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo