Sáng 30-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: TP Hà Nội đang bước vào giai đoạn nguy hiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, trên địa bàn vừa được thông báo có 2 trường hợp (vợ chồng anh L. và chị N.) trú tại Khu đô thị Thanh Hà dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Cả hai vợ chồng anh L. đều đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12-3. Hai vợ chồng anh L. không ăn uống gì tại căng-tin Bệnh viện Bạch Mai mà mang thuốc về nhà. Khi khám, cả 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang. Từ khi về nhà, anh L. tự cách ly tại nhà, và hạn chế tiếp xúc với người thân (2 con cho về quê từ tết). Vợ anh L. vẫn đi làm tại Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đến 26-3. Hàng ngày, chị N. vẫn ra ngoài, đi siêu thị tại tòa nhà đối diện, có đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Hiện nay, huyện Thanh Oai đã phong tỏa tòa nhà vợ chồng anh L. sinh sống ở Khu đô thị Thanh Hà. Lực lượng chức năng cũng đã khóa cửa thang máy tòa nhà. Lực lượng công an và bảo vệ tòa nhà trực tại chỗ, không cho người dân ra vào tòa nhà, đồng thời sàng lọc các hộ dân ở đây.

Còn ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho hay sau khi nắm được thông tin vợ anh L. làm ở Cục Sở hữu Trí tuệ nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, quận đã cho rà soát những người tiếp xúc gần. Cụ thể, cơ quan này có khoảng 300 người, trong đó có 10 người tiếp xúc gần với vợ anh L. dạng F1, khoảng 100 người tiếp xúc dạng F2....

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá "TP đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm". Nếu tình trạng diễn ra như tại Vũ Hán thì dịch bệnh đang bắt đầu âm ỉ, lan truyền trên diện rộng trên địa bàn TP và các tỉnh, thành. Dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến 5 tỉnh, thành là: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nội.

Hiện nay dịch bệnh cũng đã lan ra 20 quận huyện của TP Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung nói trong thời gian tới khả năng dịch bệnh có thể lan ra hết 30 quận, huyện bởi những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn TP rất lớn. "Vấn đề hiện nay chúng ta khoanh dịch bệnh thế nào thôi. Tôi tin chúng ta hoàn toàn có thể khoanh được, nếu như tất cả mỗi cá nhân, cộng đồng có ý thức phòng chống dịch bệnh" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, sở ngành phải quan sát kỹ tình hình các nước trên thế giới và Việt Nam để dự báo chính xác hơn về các nguy cơ có thể xảy ra.

"Nếu làm sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh này thì sẽ trả giá bằng sinh mạng của người dân. Mà không khéo bằng cả tính mạng của người thân chúng ta chứ không phải ai khác. Em ruột của tôi cũng vào thăm bệnh nhân nằm ở Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) trong 3 ngày" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

B.H.Thanh