xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc phạt các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép?

B.H.Thanh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 4-4 tái khẳng định thông tin các trường hợp không nằm trong diện Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng, mà vẫn ra ngoài thì đều bị xử lý.

Ngày 4-4, trước nhiều thắc mắc về thông tin Hà Nội sẽ xử phạt người ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp và đồng quan điểm: "Các trường hợp không nằm trong diện Chỉ thị 16 cho phép nếu vi phạm thì đều bị phạt".

Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc phạt các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng chúng ta phải hiểu là không có chuyện người dân đi ra đường mua lương thực, thực phẩm mà bị phạt. Song những trường hợp cố tình như xe chở khách… thì sẽ bị xử lý. Những người dân ra ngoài trong diện Chỉ thị 16 cho phép, ví dụ như đi sản xuất trong các ngành nghề, xí nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế, phục vụ trong bệnh viện, buôn bán thương mại… vẫn được đi lại bình thường.

"Những trường hợp khác, Thủ tướng Chính phủ đã khuyến cáo ở nhà, đặc biệt những chủ thể không thuộc diện quy định tại Chỉ thị 16 là chúng tôi sẽ xử lý" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc phạt các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng giám sát chặt việc ra đường của người dân từ sáng 4-4 - Ảnh: VĂN DUẨN

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 3-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người già và những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. "Trong ngày mai TP sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Những trường hợp thực sự cần thiết nào được ra ngoài?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ ngày 3-4 đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Trong văn bản này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo