xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn

B.H.Thanh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm

Chiều 9-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình làm rõ nhiều nội dung mà đại biểu HĐND TP quan tâm.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên chất vấn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng các vấn đề đã được các lãnh đạo UBND TP trả lời cụ thể. Thông qua nắm bắt kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của thành phố đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn; những vướng mắc, bất cập của cơ chế quản lý, điều hành; đáp ứng được một phần nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Điển hình đó là UBND TP Hà Nội đã quyết định thành lập ban chỉ đạo đầu tư xây dựng 6 công viên, cải tạo 5 công viên và nâng cấp 45 công viên, vườn hoa để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, UBND TP đã chỉ đạo dừng việc bán vé vào cửa và hạ thấp tường rào Công viên Thống Nhất từ ngày 1-1-2023. Qua đó tạo không gian mở đối với khu vực đường Trần Nhân Tông và phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng) theo đúng cam kết của thành phố...

Về câu hỏi vừa rồi UBND TP có báo cáo liên quan hoạt động chất vấn, tái chất vấn các vấn đề còn chậm, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho biết đã có chuyển biến tích cực, có sự giám sát của các cơ quan hội đồng, của nhân dân. Có chuyển biến rất tích cực về thái độ, tinh thần. Có nhiều việc đã hoàn thành theo kế hoạch, nhưng cũng có những việc chưa đạt, không đạt do nhiều nguyên nhân.

"HĐND TP và cử tri cũng không khắt khe với chúng ta lắm đâu, vấn đề là chúng ta đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn. Tuy nhiên, có những cái chưa đạt, không đạt với nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là trong lúc hăng say chiến thắng nên cứ hứa. Nhiều khi chúng ta không cân nhắc kỹ về thời điểm, thời gian thì nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát và thành ra chúng ta thất hứa với nhân dân" - ông Trần Sỹ Thanh chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết một số khó khăn, tồn tại trên địa bàn thành phố hiện nay đó là hệ thống giao thông chưa đồng bộ, thoát nước đô thị ngày càng quá tải và tình trạng thiếu thuốc tại một số cơ sở y tế. Đây là những nội dung Thành uỷ Hà Nội gợi ý Ban Cán sự Đảng UBND TP phải kiểm điểm sâu. Trong năm 2023, sẽ có những giải pháp tích cực, hiệu quả hơn cho những vấn đề đã được chỉ ra.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội cũng cho hay nguồn nhân lực của thành phố hiện nay còn hạn chế so với khối lượng công việc. "Khối lượng công việc cao, nhiều khi tôi cũng không hiểu sao anh em lại đảm đương được. Cử tri cũng chia sẻ với thành phố, bởi khối lượng công việc nhiều nhưng với trách nhiệm với nhân dân ta phải làm tốt hơn, không thể thoái thác. Chúng ta phải tổ chức lại công việc tốt hơn, áp dụng công nghệ trong thủ tục hành chính" - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh bày tỏ.

Về vấn đề thoát nước được các đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay quan điểm của thành phố là cái gì xã hội hoá được thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm, bởi nguồn lực thành phố có hạn, không thể làm tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Còn nếu doanh nghiệp không làm được thì phải đầu tư công.

Nói về quan điểm xã hội hoá, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết nhà nước chỉ làm việc gì mà tư nhân không làm, nhà nước phải làm (ví dụ: Quốc phòng, an ninh), còn lại để cho xã hội làm. Quan điểm là cái gì tư nhân, xã hội làm được thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các thành phần kinh tế khác làm. Còn không làm được thì đầu tư công nhưng nguồn lực có hạn.

Về việc khuyến khích cái gì thì theo cơ chế. Trước đây có thời kỳ BT rồi BOT. BOT chủ yếu là giao thông, kết quả rất tốt nhưng nội hàm khác nhau nên dừng lại.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết tại phiên chất vấn đã có 31 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn cũng như tranh luận (trong đó có 28 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 3 đại biểu tranh luận) làm rõ các vấn đề; trong đó 3 Phó Chủ tịch UBND TP, 9 Giám đốc Sở, ban, ngành và 3 Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia trả lời, báo cáo, giải trình những nội dung liên quan. Chủ tịch UBND TP đã báo cáo, tiếp thu, giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.

HĐND TP hoan nghênh Chủ tịch UBND TP nêu quan điểm xuyên suốt của UBND TP đó là các cơ quan, các lãnh đạo UBND TP, thành viên UBND, các sở, ngành, quận huyện đã không hứa, không cam kết thì thôi nhưng đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và nhân dân thì phải thực hiện. Đây là quan điểm xuyên suốt rất quan trọng của lãnh đạo thành phố.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo