Vụ việc ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, thường đi làm trên 1 chiếc xe ôtô có 2 biển số xanh, trong đó có 1 BKS 80B-2924 và 1 BKS 35A-5888 đang gây xôn xao dư luận. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình đi xe biển 80B: Vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương - Ảnh 1.

Ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, đang bước ra từ chiếc xe mang biển xanh 80B-2924- Ảnh: TNO

Sáng nay 4-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, cho rằng theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 của Bộ Công an về đăng ký biển số xe và Thông tư 64/2017/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, thì bí thư Tỉnh ủy hay phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh hoặc các chức danh lãnh đạo ở địa phương không thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên cấp biển số 80 màu xanh. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, mỗi phương tiện chỉ được cấp 1 BKS.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng chiếu theo 2 quy định nêu trên cho thấy việc sử dụng xe mang biển xanh 80 của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình như báo chí nêu là không đúng quy định. Rồi thêm việc cùng một xe nhưng lại dùng 2 BKS, lại càng không đúng quy định. "Khi đã làm không đúng quy định thì đương nhiên phải xem xét xử lý"- ông Lê Thanh Vân nêu quan điểm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình đi xe biển 80B: Vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương - Ảnh 2.

ĐBQH Lê Thanh Vân: "Tôi thấy nhiều người khi bắt đầu phải đối mặt với các kỷ luật của Đảng, quy định của pháp luật, thì lại nại ra cái lỗi của mình là do chủ quan không để ý đến"

Nói về trách nhiệm nêu của lãnh đạo cấp cao trong vụ việc này, vị đại biểu là ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, nhấn mạnh trong Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, đã quy định rất rõ về trách nhiệm nêu gương.

"Nêu gương, trước hết đó là phải chấp hành đúng đường lối, chủ trương, các quy định của pháp luật. Vậy khi chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình vi phạm các quy định như thế, đương nhiên là không nêu gương rồi" - ông Vân bình luận.

Trả lời về việc, cán bộ, Đảng viên bình thường không nêu gương, đã là điều khó chấp nhận, vậy cán bộ giữ vị trí cấp cao ở tỉnh, lại không nêu gương, thì phải xử lý ra sao? đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho biết hành vi sử dụng biển số xe không đúng đối tượng, dùng 2 BKS cho 1 chiếc xe là vi phạm. "Việc xử lý vi phạm thì đã có quy định về phân cấp về quản lý, thẩm quyền xử lý cán bộ. Ai quản lý cán bộ cấp nào thì có trách nhiệm xử lý vi phạm".

Ông Lê Thanh Vân cũng cho biết qua vụ việc này thấy rất buồn khi nhiều người giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp hoặc khá cao trong bộ máy, lại không am tường các quy định của Đảng, quy định của pháp luật. "Khi vi phạm lại thường nại lý do là không để ý đến, tôi không biết...

"Như vậy, trước hết là phải xem xét lại tiêu chuẩn cán bộ. Một cán bộ cao cấp mà lại không hiểu quy định pháp luật, thì đó là một câu hỏi lớn. Tôi thấy nhiều người khi bắt đầu phải đối mặt với các kỉ luật của Đảng, quy định của pháp luật, thì lại nại ra cái lỗi của mình là do chủ quan không để ý đến. Vậy tiêu chuẩn cán bộ này là thế nào? Rõ ràng là không đạt tiêu chuẩn. Mà ai không đạt tiêu chuẩn thì phải xem xét" - đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói.

Ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh dù là lãnh đạo cơ quan Đảng hay lãnh đạo cơ quan nhà nước, trước hết phải am tường về đường lối, chủ trương của Đảng, am tường các quy định của pháp luật. Phải tường minh các quy định của pháp luật để hành xử cho đúng chứ đừng đổ lỗi.

"Có cán bộ cao cấp ra tòa, khóc lóc đổ lỗi là bị cáo không biết. Làm lãnh đạo mà không biết, không nắm chắc chủ trương, đường lối, không nắm pháp luật thì làm cái gì?" - ông Vân nêu quan điểm.

Do đó, ông Vân cho rằng phải xem xét cái gốc của vấn đề, đó là lựa chọn con người. Đây là điều rất lớn liên quan đến công tác nhân sự, lựa chọn cán bộ. Cần kiên quyết không chọn con người không am hiểu về chính sách pháp luật làm lãnh đạo, từ việc nhỏ đến việc lớn. 

"Việc nhỏ mà còn không thông, không am tường thì làm sao việc lớn rành mạch được, nếu không hậu quả sẽ rất lớn, dễ dẫn đến nhận thức một đằng, làm một nẻo. Vậy làm sao có được những quyết sách đúng. Trong hành vi cá nhân cũng vậy, lãnh đạo như thế làm sao dẫn dắt tập thể được" - đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân bày tỏ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tại Ninh Bình đang xôn xao thông tin ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, thường đi làm trên một chiếc xe ôtô có 2 biển số xanh, trong đó có 1 chiếc biển 80B.

Theo thông tin tra cứu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe ôtô Toyota Camry 3.0 màu ghi hồng thường chở ông Trần Hồng Quảng mang biển kiểm soát 35A-5888, có số khung: 309000270, số máy: 1482990, số loại MCV30LJEPEKU, ngày đăng ký là 14-10-2008; chủ phương tiện là UBND tỉnh Ninh Bình (hiện xe do Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình quản lý).

Trong khi đó, một chiếc xe mang BKS 80B-2924 có số khung, số máy, số loại giống y chang chiếc xe trên cũng thường lăn bánh ở đường phố Ninh Bình và ông Trần Hồng Quảng có bước xuống từ chiếc xe trên. Theo dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe trên đăng ký lần đầu ngày 21-2-2003, chủ phương tiện là Ban Quản lý dự án Thăng Long (Hà Nội).

Cả 2 chiếc xe mang chung số khung, số máy trên đều được đăng kiểm cùng ngày 11-3-2019, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3502D (thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình). Ông Nguyễn Công Hoan, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3502D, xác nhận với Báo Giao thông: "Đúng là hai biển số xanh đều là của 1 xe và gần đây có đăng kiểm tại trung tâm".


Văn Duẩn